ผัดกะเพรา เป็นอาหารจานเดียว หรือเป็นเมนูในอาหารตามสั่งยอดนิยม ในใจของใครหลายๆ คน มันถูกเรียกว่า "อาหารสิ้นคิด" เพราะคิดอะไรไม่ออกก็สั่งผัดกะเพราไข่ดาว ส่วนเนื้อสัตว์จะเป็นหมู ไก่ เนื้อ ทะเล ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน สมัครฟรี
โดยวันนี้ ครัวหลังบ้าน เอาเมนูสิ้นคิด "ผัดกะเพราหมูสับ ไข่ดาว" มาฝากเพื่อนๆ สูตรนี้เป็นสูตรที่ผัดแห้งๆ สไตล์ผัดกะเพราโบราณ ไม่ใส่ถั่วฝักยาว หอมหัวใหญ่ หรือข้าวโพดอ่อน รสชาติจัดจ้าน เผ็ดเค็มกำลังดี ราดบนข้าวสวยร้อนๆ เสิร์ฟคู่กับไข่ดาว แถมใช้เวลาทำไม่นาน
วิธีทำ ผัดกะเพราโบราณ ไม่ใส่ถั่วฝักยาว หอมหัวใหญ่
ส่วนผสม
- หมูสับ 300 กรัม
- ใบกะเพราแดงตามชอบ
- พริกแดงจินดา 4 เม็ด
- พริกขี้หนูแห้ง 3 เม็ด
- กระเทียมไทย 10 กลีบ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
- ซีอ้วขาว 2 ช้อนชา
- ซีอิ้วดำนิดหน่อย
- น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- ไข่เป็ด 1 ฟอง
วิธีทำ
1. นำกระเทียม พริกแดง และพริกแห้งใส่ครก โขลกให้พอหยาบ
2. ตั้งกระทะ ทอดไข่เป็ดดาวซะก่อน จะได้ไม่ต้องล้างกระทะหลายรอบ ถ้าชอบไข่ขาวกรอบ ใช้ไฟแรง แต่ถ้าชอบไข่ขาวนิ่ม ใช้ไฟเบา ทอดให้ไข่แดงเป็นยางมะตูมหรืออ่อนกว่านั้นจะดี เพราะมันจะเยิ้มมาผสมกับผัดกะเพราพอดี
3. จากนั้นตั้งกระทะใบเดิม ใส่น้ำมันหมู ใส่พริกกระเทียมที่โขลกแล้วลงไปผัดให้หอม ใส่หมูสับ เบาไฟ ขยี้ให้หมูไม่ติดเป็นก้อน เติมน้ำสต๊อก (หรือน้้ำเปล่า) ลงไปนิดหน่อย เพื่อให้หมูนุ่มขึ้น
4. จากนั้นใส่ซีอิ้วดำ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทราย เร่งไฟ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน ใส่ใบกะเพราลงไป ผัดพอให้ใบกะเพราสลด ปิดไฟ เสร็จแล้วตักราดข้าวเสิร์ฟคู่กับไข่เป็ดดาวได้เลยค่ะ
*******************************