ก๋วยจั๊บน้ำข้น คงเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของใครหลายๆคนที่ชื่นชอบในรสชาติ เพราะมีน้ำซุปที่หอมหวาน มีความเข้มข้น หอมเครื่องเทศเครื่องปรุง ครัวหลังบ้าน จึงนำสูตร วิธีทำ ก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรโบราณ บอกละเอียดทุกขั้นตอน มาฝากทุกคนกัน บอกเลยว่าอ่านสูตรนี้สูตรเดียว สามารถเปิดร้านขายได้เลย ไปดูสูตรกันเลยจ้า
วิธีทำก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรโบราณ
วัตถุดิบ
⦁ กระเทียมทุบ 100 กรัม
⦁ รากผักชีทุบ 50 กรัม
⦁ กระดูกหมู (สำหรับต้มซุป) 1 กิโลกรัม
⦁ เกลือ 20 กรัม
⦁ หมูสามชั้น (สำหรับทำหมูกรอบ) 500 กรัม
⦁ ไส้ใหญ่หมู 500 กรัม
⦁ ม้ามหมู 500 กรัม (จะใช้เป็นปอดหมูก็ได้)
⦁ เต้าหู้ทอดกรอบ 2 พวง
⦁ ใบกุยช่ายหรือต้นหอม (หั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว) 50 กรัม
⦁ กระเทียมสับ 20 กรัม
⦁ ผงพะโล้ 1 ซอง
⦁ ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
⦁ น้ำมันหอย 1 ถ้วย
⦁ ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย
⦁ เลือดไก่ (หั่นเป็นชิ้น ๆ) 400 กรัม
⦁ ไข่ไก่หรือไข่เป็ดต้ม (แกะเปลือก) 20 ฟอง
⦁ แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด (ละลายน้ำ) 1 ถ้วย
⦁ เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
วิธีทำ
⦁ เตรียมน้ำซุป
- นำหม้อตั้งเตาใส่น้ำลงไปประมาณ 4 - 5 ลิตร ใส่กระเทียมและรากผักชีทุบลงไป พอน้ำเดือด ใส่กระดูกซุป เกลือ ต้มทิ้งไว้ด้วยไฟกลาง
⦁ เตรียมเครื่อง ไส้ ม้าม หมูกรอบ เต้าหู้ เลือด
1. ล้างไส้หมูไส้หมูให้สะอาด โดยใช้แป้งมันผสมน้ำล้งจนไ่ม่มีกลิ่นเหม็น
2. นำไส้หมูลงไปคั่วในกระทะแล้วเติมน้ำตามลงไปต้มประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าไส้จะเปื่อย เมื่อต้มเสร็จแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
3. นำม้ามมาหันเป็นชิ้นพอคำใส่รวมไว้กับไส้หมู
4. นำหมูสามชั่นที่เตรียมไว้มาทำเป็นหมูกรอบ เสร็จแล้วก็นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. นำเต้าหู้มาหั่นครึ่ง แล้วนำไปทอดอีกครั้ง (จะทอดหรือไม่ทอดก็ได้แล้วแต่ชอบ) เมื่อทอดเสร็จแล้วพักไว้ก่อน
6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันหมู แล้วใส่กระเทียมลงไปเจียว ตามด้วยใบกุยช่ายลงไปผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
7. นำกระเทียมสับไปเจียวกับน้ำมันจนได้นำมันกระเทียมเจียวตักใส่ถ้วยพักไว้
8. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใช้กระทะใบเดิมที่เจียวกระเทียมใส่น้ำมันเพิ่มลงไป ตามด้วยผงพะโล้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซีอิ๊วดำหวาน (ส่วนนี้ต้องปรุงให้เข้มข้นเพราะจะต้องนำไปผสมน้ำซุป) แล้วใส่เลือดไก่ลงไปผัด
9. ใส่ไข่ต้มตามลงไปผัดให้เข้ากันจนสีไข่เปลี่ยน และตามด้วย ไส้หมู ม้าม ที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันทั้งหมด
10. นำทุกอย่างที่ผัดในกระทะไปเทใส่หม้อน้ำซุป ต้มต่อประมาณ 30 ประมาณ 30 - 40 นาที ในตอนนี้คอยชิมน้ำซุปว่าได้รสชาติที่ถูกใจหรือยัง จะปรุงเพิ่มก็ได้
11. ต้มเส้นก๋วยจั๊บ ตั้งน้ำให้เดือดใส่เส้นลงไปตามด้วย แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด (ละลายน้ำ) ต้มจนสุก
12. เมื่อทุกอย่างเสร็จหมดแล้วก็ตักเสิร์ฟใส่ชาม โดยตักเส้นใส่ก่อน ตามด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ตามด้วยน้ำซุปและเครื่องต่างๆ แค่นี้ก็พร้อมรับประทาน
-------------------------------
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com