พอเข้าหน้าร้อน ก็เข้าหน้ามะม่วงเช่นกัน พอมะม่วงสุกก็คงต้องนึกถึงเมนู อาหารหวานอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง ที่มีรสชาติอร่อย หวานมัน ข้าวเหนียวนุ่มชุ่มกะทิ กินคู่มะม่วงสุกฉ่ำ ๆ มาดูวิธีทำข้าวเหนียวมูนง่ายๆ กันดีกว่า คราวนี้อยากกินเมื่อไรก็ชวนคนที่บ้านมามูนข้าวเหนียวกันได้เลย
วัตถุดิบข้าวเหนียวมะม่วงวัตถุดิบข้าวเหนียวมูน
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
2. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วยตวง
4. เกลือ 1 ช้อนชา (ปรับ/ลด ตามความชอบ)
5. ใบเตย 7 -10 ใบ
วัตถุดิบน้ำกะทิราดหน้า
1. หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. แป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนชา
5. มะม่วงสุก ตามต้องการ
วิธีทําข้าวเหนียวมะม่วง
STEP 1 : นึ่งข้าวเหนียวสำหรับทำข้าวเหนียวมูน
1. เริ่มจากซาวข้าวเหนียว เทน้ำทิ้งแล้วล้างน้ำจนน้ำซาวข้าวนั้นใสค่ะ จากนั้นใส่น้ำพอปริ่ม ๆ ข้าวเหนียว
2. แช่ทิ้งไว้จนครบสามชั่วโมงก็เอาไปนึ่งเหนียวไปนึ่งได้เลยค่ะ
3. นำข้าวเหนี่ยวไปหุงในหม้อหุงข้าว โดยนำหม้อหุ้งข้าวใส่น้ำลงไปครึ่งหม้อ จากนั้นนำใบเตยใส่ลงไป นำที่รองนึ่งวางลงไปด้านบน จากนั้นนำผ้าขาวบางปูลงไป และตักข้าวเหนียวใส่ตาม นำผ้าขาวบางผิดห่อข้าวเหนียวเอาไว้ นึ่งสักประมาณ 20 นาที
4. พอครบ 20 นาที กลับข้าวเหนียวสักรอบเพื่อให้สุกทั่วถึง แล้วนึ่งต่ออีก 10 นาทีเป็นอันเรียบร้อย
TIPS : อย่าใส่น้ำท่วมสูงเกินไปนะคะ เพราะข้าวจะไม่ดูดน้ำเอาไปนึ่งแล้วจะแข็ง ให้ใส่ปริ่ม ๆ พอแช่ไว้สักชั่วโมงข้าวจะดูดน้ำไวมาก จากนั้นค่อยเติมน้ำอีกรอบ
: สังเกตว่าข้าวจะมีลักษณะใส ๆ ขึ้นมาแสดงว่าแช่ได้ที่แล้ว
STEP 2 : ทำข้าวเหนียวมูน
1. นำหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น เทผสมให้เข้ากัน
2. นำไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายดี
3. นำข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วใส่ชามแล้วเทน้ำกะทิมูนลงไป ใช้พายคนให้เข้ากัน จากนั้นนำผ้าขาวบางปิดไว้ ให้ข้าวเหนียวมูนดูดน้ำกะทิ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที
STEP 3 : ทำกะทิราดหน้า และจัดเสิร์ฟข้าวเหนียวมะม่วง
1. ระหว่างรอเราก็มาทำน้ำกะทิราดหน้ากันค่ะ นำน้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งมันฮ่องกงไปตั้งไฟอ่อน ๆ หมั่นคนเรื่อย พอปุด ๆ และข้นก็ยกลงได้เลย
2. ปอกมะม่วงสุกจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวมูน ราดด้วยน้ำกะทิเป็นอันเสร็จค่ะ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666