เข้าหน้าร้อนแล้ว มาหาเมนูดับร้อนกันเถอะ นั่นก็คือ "ลอดช่องสิงคโปร์" ความอร่อยมันอยู่ที่ความเหนียวหนึบของแป้งผสมผสานกับความหวานหอมมันของน้ำเชื่อมและกะทิ พร้อมน้ำแข็งทุบ หอมหวานสดชื่น ไม่แพ้ใครเลยจริงๆ เมนูนี้ มาพร้อมกับเทคนิคทำเส้นไม่อืด เหนียวหนึบนาน ทำเองว่าฟินแล้ว ทำขายยิ่งปังกว่า แต่ถ้าอยากจะทำขายเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ ก็สามารถที่จะดัดแปลงใส่ส่วนผสมอื่นๆ ได้ตามที่เราต้องการ
ส่วนประกอบ
1. แป้งมันสำปะหลัง 1 ถุง (ถุงเล็ก)
2. น้ำต้มเดือด (ใส่ภาชนะตั้งไฟให้เดือดหรือใช้น้ำร้อนในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน)
3. น้ำตาลทราย 500 กก.
4. น้ำกะทิ 600 กรัม
5. นมสด 1 กระป๋อง
6. เกลือป่น 2 ช้อนชา
7. ขนุนสุก 300 กรัม
8. สีดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ
9 .สีของใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
10. ใบเตย 3-5 ใบ
11. น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 500 กรัม
12. น้ำแข็งบด
วิธีทำตัวลอดช่อง
1. แบ่งแป้งมันออกไว้ 1 ถ้วยตวงแล้วนำส่วนที่เหลือใส่ภาชนะเทน้ำร้อนใส่ลงในแป้งทีละน้อยแล้วค่อยๆนวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นแบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆปิดคลุมแป้งไว้
2. นำแป้งส่วนที่ 1 มาผสมกับสีดอกอัญชันที่คั้นน้ำเอาไว้แล้วนวดให้เนื้อแป้งเนียน โดยใช้แป้งมันส่วนที่แบ่งไว้แตะที่มือเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แป้งติดมือ เมื่อนวดจนแป้งเนียนแล้วจะได้เนื้อแป้งสีม่วงอ่อนๆ แล้วนำแป้งส่วนที่เหลืออีก 2 ส่วนมานวดโดยใช้วิธีเดียวกัน จะทำให้ได้แป้ง 3 สี คือสีม่วง สีเขียว และสีขาว
3. จากนั้นนำแป้งแต่ละสีมาแบ่งคลึงให้เป็นแผ่นบางๆแล้วตัดให้เป็นเส้นๆ ถ้าเส้นติดกันให้ใช้แป้งมันที่แบ่งไว้โรยบางๆ ทำให้หมดทั้ง 3 สี
4. นำภาชนะหรือหม้อใส่น้ำแล้วนำไปต้มให้เดือด นำแป้งที่ตัดไว้ลงต้ม (แบ่งต้มทีละน้อย) เมื่อแป้งลอยตัวและพองให้ตักใส่ในน้ำเย็นที่เตรียมไว้ แล้วเทใส่กระชอนหรือภาชนะกรองให้สะเด็ดน้ำ
วิธีทำน้ำเชื่อม
นำน้ำตาลทรายเทใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ ก่อนเติมน้ำให้คั่วน้ำตาลทรายประมาณ 3-5 นาที แล้วเติมน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ ตัดใบเตยเป็นท่อนยาวๆใส่ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมข้นและเหนียว วิธีนี้จะทำให้ได้น้ำเชื่อมสีสวยและมีกลิ่นหอมของใบเตย
วิธีทำน้ำกะทิ
เคล็ดลับที่ไม่ทำให้กะทิบูดง่าย ขั้นตอนแรกควรซื้อมะพร้าวแบบที่ขูดไว้แต่ยังไม่ได้คั้นน้ำ นำมาใส่เครื่องปั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำให้ได้ประมาณ 500 กรัม จากนั้นใส่เกลือป่นแล้วนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆคนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
วิธีทำรวมมิตรลอดช่องสิงคโปร์
1. นำเส้นลอดช่องที่พักไว้มาใส่ลงในน้ำกะทิ
2. เติมนมสดลงไป แล้วคนเบาๆให้เข้ากันทั้งน้ำกะทิและนมสด
3. เวลาเสิร์ฟให้ตักลอดช่องใส่ถ้วย ใส่ขนุนหั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงไป เติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็งบด ทานเย็นๆอร่อยชื่นใจ
เทคนิคการทำเส้นลอดช่องให้เหนียวหนึบนาน
1. ตอนนวดแป้งลอดช่อง ให้ใช้น้ำที่ต้มเดือดจัด ผสมลงในแป้งทันที เพราะจะทำให้แป้งสุกบางส่วน และเกาะตัวกันเป็นก้อนเร็ว ทำให้เหนียวหนึบนาน
2. เมื่อต้มเส้นลอดช่องสุกได้ที่แล้ว ควรน็อคด้วยน้ำเย็นจัดทันที
3. เส้นลอดช่องที่พักไว้ในชาม ควรผสมด้วยน้ำเชื่อมที่ต้มทิ้งไว้ เพราะน้ำเชื่อมจะไม่ทำให้ลอดช่องดูดน้ำเข้าไปเพิ่ม ทำให้เส้นไม่อืดและเหนียวหนึบนาน
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666