หน้าร้อน อากาศร้อนๆ แบบนี้ หลายๆ คนคงคิดถึง ของหวานแบบไทยๆ สักอย่าง ที่กินแล้วเย็นชื่นใจ หนึ่งในเมนูของหวานนั้น ก็คงต้องมี “ทับทิมกรอบ” แน่นอน ด้วยเนื้อสัมผัสหนึบๆ กรอบๆ หวานหอมกะทิอบควันเทียน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟเย็น ๆ ครัวหลังบ้านจึงนำวิธีทำ พร้อมสูตรชาววังมาฝากเพื่อนๆ มาจ๊ะมาเข้าครัวทำขนมดับร้อนกันดีกว่า
ส่วนผสมสำคัญของทับทิมกรอบ
1. แห้ว 500 กรัม
2. แป้งมัน 150 กรัม
3. หัวกะทิ 300 กรัม
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. เกลือ 1/2 ช้อนชา
6. ใบเตย 4-5 ใบ
7. สีผสมอาหารสีแดง 1/2 ช้อนชา
8. น้ำลอยดอกมะลิ
9. เทียนสำหรับอบขนม
10. น้ำแข็งบด
11. ขนุนสุก
12. มะพร้าวอ่อน
ขั้นตอนและวิธีทำทับทิมกรอบ
วิธีทำน้ำกะทิอบควันเทียน
1. นำหัวกะทิขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือและใบเตย ตั้งไฟแค่พอร้อน ขณะตั้งไฟคนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้กะทิจับตัวเป็นก้อน
2. จุดเทียนสำหรับอบขนม เป่าเทียนให้ดับ นำเทียนใส่ถ้วยเล็กๆ ไปลอยในน้ำกะทิ จากนั้นปิดฝาหม้ออบทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
เทคนิค : การอบควันเทียนให้หอม ทุกๆ 30 นาทีให้นำเทียนขึ้นมาจุดใหม่อีกครั้ง แล้วปิดฝาอบ ทำอย่างนี้ประมาณ 3 – 4 ครั้ง จะได้น้ำกะทิอบควันเทียนที่หอมควันเทียนมากๆ
วิธีทำน้ำเชื่อม
1. นำดอกมะลิลอยน้ำทิ้งไว้ 1 คืน โดยดอกมะลิที่ใช้ ให้เก็บดอกมะลิตูมในตอนเช้า ห่อด้วยใบตองเก็บไว้ แล้วนำดอกมะลิเด็ดเอากลีบเลี่ยงออก ใส่ลงไปในน้ำสะอาด
2. นำน้ำลอยดอกมะลิที่เตรียมไว้ ต้มกับน้ำตาลทรายไม่ขัดสีและใบเตย เคี่ยวจนเหนียวเป็นน้ำเชื่อม ปิดไฟยกลง พักไว้
วิธีทำทับทิมกรอบ
1. นำแห้วที่เตรียมไว้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แบบลูกเต๋า
2. นำสีผสมอาหาร ผสมกับน้ำเปล่าให้ได้สีเข้มสวยงาม
3. นำแห้วหั่นใส่ลงไปในชามสีผสมอาหาร คนให้ทั่วให้สีติดแห้วทั่วถึง พักแห้วไว้สักครู่
4. เทแป้งมันใส่ชาม นำแห้วที่ผสมสีแล้วตักพักให้สะเด็ดน้ำ นำแห้วแต่ละสีใส่ลงในชามแป้ง คลุกแป้งมันให้แป้งเคลือบแห้วจนทั่ว จากนั้นนำไปร่อนเอาแป้งส่วนเกินออก
5. นำแห้วสีคลุกแป้งไปลวกในน้ำเดือด จนแห้วลอยขึ้นมา ตักแห้วที่ลอยน้ำใส่ลงไปในหม้อน้ำเย็น เสร็จแล้วตักพักไว้
6. หลักจากเตรียมส่วนประกอบของทับทิมกรอบจนครบแล้ว ตักทับทิมกรอบใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำเชื่อมและกะทิอบควันเทียน ขนุนสุกฝอย และมะพร้าวอ่อน เติมน้ำแข็งนิดหน่อย เป็นอันเสร็จ
>> ป๊อกเด้ง <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com