เฉาก๊วย มีประโยชน์มากมาย ช่วยแก้ร้อนใน แก้หวัด แถมการรับประทานเฉาก๊วยช่วยให้ดับกระหาย และคลายร้อนได้เป็นอย่างดี ยิ่งหน้าร้อนนเมืองไทยด้วยแล้ว ถือว่า เฉาก๊วยนมสด เป็นเมนูที่สดชื่น คลายร้อน แบบสุดๆ รสชาติหวานฉ่ำ เคี้ยวหนึบๆ เด้งๆ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก ใช้วัตถุดิบไม่เยอะ ไม่ซับซ้อน ไปลองทำทานกันดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบเฉาก๊วยนมสด
◆ นมข้นจืด 2,000 กรัม
◆ นมข้นหวาน 325 กรัม
◆ เฉาก๊วย 900 กรัม
ส่วนผสมคาราเมล
⦁ น้ำตาลทราย 260 กรัม
⦁ น้ำ 52 กรัม
⦁ เนยผสมจืด 45.5 กรัม
⦁ นมข้นจืด 130 กรัม
⦁ เกลือ 1/4 ช้อนชา
⦁ กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา (2 กรัม)
◆ น้ำแข็งหลอดเล็ก หรือ น้ำแข็งบด
◆ น้ำตาลอ้อย สำหรับโรยหน้า
วิธีทำเฉาก๊วยนมสด
1. เตรียมคาราเมล ตั้งหม้อ ใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตามด้วยน้ำสะอาด ห้ามคน รอจนน้ำตาลละลายดี สีเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
2. พอสีเข้มขึ้น ปิดไฟ ใส่ นมข้นจืด ลงไป ค่อยๆ เท และคนตลอด จากนั้น ใส่ เกลือ กลิ่นวานิลลา เนยจืด คนจนทุกอย่างเข้ากันดี พักให้เย็น
3. ตัดเฉาก๊วยเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
4. ผสมนมสด โดยเท นมข้นจืด และนมข้นหวานลงในชามผสม คนทั้งสองอย่างให้เข้ากัน
5. ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ตักนมสดลงไปค่อนแก้ว ตามด้วยเฉาก๊วย ราดด้วยคาราเมล โรย น้ำตาลทรายแดง
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com