วันนี้แอดจะมาชวนเพื่อนๆ มาลองทำ ขนมกุยช่าย มีทั้งแบบนึ่งสูตรแป้งบางนุ่ม ทั้งแบบทอด ก็กรอบนอกนุ่มใน เคี้ยวเพลินกันเลยทีเดียว รับรองว่าสูตรกุยช่ายที่เรานำมาฝากนั้นอร่อยเด็ดโดนใจแน่นอน พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มกุยช่ายรสเด็ด ใครนำไปทำตามก็รับรองว่าอร่อยติดใจ พร้อมเปิดร้านขายได้เลย
สูตรขนมกุยช่าย (สูตรนี้ทำได้ 35 ชิ้น)
ส่วนผสมไส้กุยช่าย
1. ต้นกุยช่ายหั่น 1 กก. (หั่นยาวประมาณ 1.5-2 ซม.)
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
4. พริกไทยป่น นิดหน่อย
5. โซเดียมไบคาร์บอเนต 1/2 ช้อนโต๊ะ (หรือเบคกิ้งโซดา)
วิธีทำไส้กุยช่าย
1. ล้างต้นกุยช่าย ให้สะอาด เด็ดใบส่วนที่แก่สีเหลืองทิ้ง ตัดส่วนโคนที่แก่และแข็งทิ้ง หั่นเฉพาะตรงที่เป็นใบนะคะ
2. ใส่กุยช่ายที่หั่นแล้วลงในอ่างผสม ใส่ส่วนผสมอื่นๆ ลงไปขยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้สักครู่
3. จากนั้นตั้งกะทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อย นำส่วนผสมผักที่พักไว้ลงไปผัดสักครู่พอให้ผักยุบ แล้วตักใส่กระชอนพักไว้ให้น้ำออกจากผัก
ส่วนผสมไส้หน่อไม้
1. หน่อไม้สับ 1 กก.
2. หมูสับ 250 กรัม
3. แครอท หั่นแว่นบางๆ 3 ขีด ปรุงรสตามชอบ
วิธีทำไส้หน่อไม้
1. ผัดหมูกับน้ำมันกระเทียมเจียว นำหน่อไม้และแครอทที่หั่นไว้ใส่ลงในกระทะ
2. ปรุงรสด้วย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล เกลือ ชูรส (ไม่ใส่ก็ได้) ชิมรสตามชอบ ตักและพักไว้ให้เย็น รอห่อ
ส่วนผสมตัวแป้งกุยช่าย
1. แป้งมัน 135 กรัม
2. แป้งท้าว 30 กรัม
3. แป้งข้าวเหนียว 15 กรัม
4. แป้งข้าวเจ้า 30 กรัม
5. น้ำเปล่า 1 ลิตร
6. น้ำมันพืช 2 ชต
7. เกลือ 1/4 ชช
วิธีทำแป้งกุยช่ายแบบนึ่ง
1. เทส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นน้ำมันพืช) ลงในชามอ่าง คนให้ละลายเข้ากันดี จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช เทแป้งที่ผสมแล้วลงในกระทะ ใช้ไฟอ่อนถึงกลาง
2. คนไปเรื่อยๆ จนตัวแป้งเริ่มจับตัวและใส ประมาณ 70% และแป้งร่อนจากกระทะ สังเกตุตัวแป้งได้คือแป้งใสและเงา ต้องใช้ไฟอ่อนๆ อย่าคิดว่าแป้งเป็นน้ำเยอะ จะใช้เวลานาน ขอบอกว่าแป๊ปเดียว น้ำจะเริ่มแห้ง แป้งจะจับตัวเป็นก้อนไวมาก ต้องกวนตลอดเวลา เพราะแป้งที่อยู่ด้านล่างจะเริ่มแห้งเป็นสะเก็ดถ้ากวนไม่ทัน
3. พอแป้งได้ที่เอามาวางบนถาดหรือโต๊ะที่โรยแป้งนวลไว้ (ใช้แป้งมัน)
4. โรยแป้งนวลบนตัวแป้งอีกที เพื่อป้องกันไม่ให้ติดโต๊ะหรือมือ จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อนๆ เพื่อไว้ห่อไส้
5. กดก้อนแป้งให้แผ่เป็นแผ่นบางๆ ตักไส้ใส่แล้วรวบริมแป้งห่อให้มิดชิด ฝึกทำแรกๆจะยากสักหน่อย ลองบ่อยๆ จะเริ่มห่อคล่องขึ้นเองค่ะ และอย่าให้แป้งบางมาก เพราะว่าตัวแป้งนิ่ม จะขาดง่าย
6. เมื่อห่อจนหมดแป้งแล้ว ให้นำใส่ลังถึง(ซึ้ง) ที่รองด้วยใบตองทาน้ำมัน
7. แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที (จับเวลาด้วย ห้ามเกินเด็ดขาด)
8. เวลานึ่งเสร็จแล้ว วางพักขนมให้เซ็ตตัวสักครู่ ค่อยๆใช้ไม้พายตักออกมา ไม้พายก็ต้องทาน้ำมันไว้ด้วย ตัวขนมก็ต้องเอาน้ำมันทา เหมือนกัน
วิธีทำแป้งกุยช่ายแบบทอด
1. ผสมแป้งตามสูตรแล้วนำมาผสมกับไส้กุยช่าย ใส่ถาด เก็บเข้าตู้เย็นค้างไว้ 1 คืน
2. หลังจากเอาออกจากตู้เย็น นำออกมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดตามต้องการ
3. นำไปทอดด้วยน้ำมันไฟกลางๆ หรือจี่ในกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ทอดให้กรอบนอก นุ่มใน ได้กลิ่นหอม ๆ
สูตรน้ำจิ้มกุยช่าย
1. จิ๊กโซ่ 7 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
3. ชีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 7 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. พริกขี้หนูสดหั่น 2-3 เม็ด
วิธีทำน้ำจิ้มกุยช่าย
1. ผสมทุกอย่างรวมกัน นำไปตั้งไฟให้ละลายเข้ากันดี ปิดไฟยกลง (ใช้ไฟกลาง 3 นาที)
2. จากนั้นเติมพริกขี้หนูสดหั่นลงไปค่ะ
เคล็ดลับ
1. เวลานึ่งเสร็จแล้วตอนตักออกใช้ไม้พาย ไม้พายต้องทาน้ำมันไว้ด้วย ตัวขนมก็ต้องเอาน้ำมันทาเหมือนกันค่ะ
2. ถ้าสุกได้ที่จะใสแล้ว จะร่อนรวมกันเป็นก้อนเดียวเลย แล้วย้ายออกจากกระทะ ลงถาดแป้งนวลตอนร้อนๆเลยนะคะ
3. ตอนนึ่ง ห้ามวางชิดกันนะคะ เว้นระยะด้วย และอย่านึ่งเกิน 5 นาทีเด็ดขาด ตั้งเวลาไว้เลย
4. ตั้งน้ำให้เดือดค่อยยกซึ้งขึ้นนึ่ง ปิดฝาจับเวลา นึ่งทีละชั้น อย่าซ้อนนะคะ ถ้าน้ำหยดใส่แป้งจะเละค่ะ
5. วิธี เก็บกุยช่ายให้ใส่ตะกร้าขนมจีนอย่าซ้อนทับกันมาก เพราะจะทำให้ขนมแฉะ ถ้าจะเก็บหลายวันให้เข้าช่องฟีชตู้เย็น เวลาอุ่นด้วยการทอดจะเป็นดอกแป้ง สวย
6. ถ้าชอบทานแบบทอด ไม่ต้องเอาไปนึ่งพอห่อไส้เสร็จทอดเลย จะกรอบเหมือนแคบหมูค่ะ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666