โจ๊ก หนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่คนไทยนิยม เพราะเป็นเมนูง่ายๆ แต่อิ่มท้อง เป็นเมนูเพิ่มพลังในเช้าวันใหม่ได้เป็นอย่างดี แต่บ่อยครั้งที่เราซื้อโจ๊กจากร้านมากิน มักจะเจอกับปัญหาโจ๊กใส ไม่เข้มข้น หมูน้อย เครื่องน้อย และไม่มีกลิ่นหอม วันนี้ ครัวหลังบ้าน จึงนำเคล็บลับในการทำโจ๊กเหนียวข้น สูตรนี้ไม่เพื่อแค่ทำทานเองในบ้าน แต่สามารถทำขายได้เลยค่ะ รีบจดสูตรกันได้เลยค่ะ
ส่วนผสม โจ๊กหมู
อัตราส่วนน้ำซุป
1. กระดูกคาตั๊ง 500 กรัม
2. กระดูกเล้ง 500 กรัม
3. รากผักชี 2 ราก
4. น้ำเปล่า 3500 มิลลิลิตร
5. คนอร์รสหมู 2 ก้อน
อัตราส่วนโจ๊ก
1. ปลายข้าวหอมมะลิ 400 กรัม
2. ข้าวเหนียวใหม่ 50 กรัม
3. น้ำเปล่า 3500 มิลลิลิตร
4. เกลือสมุทร 1 ช้อนตวง (ค่อยๆใส่ค่อยๆชิม สามารถเพิ่มได้หากยังจืดไป)
อัตราส่วนหมูสับรวน
1. หมูบดติดมัน 500 กรัม
2. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนตวง
3. ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนชา
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
6. น้ำเปล่า 120 มิลลิลิตร
7. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)
อัตราส่วนตับลวก
1. ตับหมูหั่นชิ้นบาง 500 กรัม
2. แป้งมัน 2-3 ช้อนตวง
เครื่องเคียงต่างๆ
⋅⦁ ผักชี,ต้นหอม,ขิงซอย
⋅⦁ กระเทียมเจียว,พริกไทยป่น,หมี่กรอบ
⋅⦁ เพิ่มไข่ลวก หรือหมูเด้งได้ตามชอบ
วิธีทำ โจ๊กหมู
1. ทำน้ำซุปโดยการล้างกระดูกหมูด้วยเกลือให้ทั่ว ล้างน้ำสะอาด 3-4 รอบ
2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกมาลวกประมาณ 5 นาที เพื่อล้างครางเลือดออก จากนั้นเทน้ำทิ้ง
3. ตั้งหม้อใส่น้ำลงไปอีกครั้ง ตามด้วยรากผักชี คนอร์ก้อน และกระดูกที่เราล้างเอาไว้ เปิดแก๊สใช้ไฟกลาง เคี่ยวทิ้งไว้ 40 นาที
4. ปิดแก๊ส ตักกระดูกหมูออกมา พักไว้
5. นำข้าวทั้งสองชนิดมาล้างให้สะอาดประมาณ 2-3 รอบ จากนั้นนำไปตั้งในกระทะ ค่อยๆ ทะยอยใส่น้ำลงไปทีละ 1 ลิตร
6. เปิดแก๊สใช้ไฟกลาง คอยคนตลอดเวลาให้ถึงก้นกระทะ ใส่น้ำไปเรื่อยๆ จนหมด พักไว้ 15-20 นาที
7. เติมน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน จะเปิดแก๊สอ่อนๆ ก็ได้ ชิมจนได้รสชาติได้ที่
8. ทำส่วนเครื่องเคียง หมูสับรวน และตับ นำตับมาล้างด้วยแป้งมันพักทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างให้สะอาด
9. ตั้งกระทะใส่น้ำให้ท่วมตับ ใช้ไฟกลางค่อนแรง นำตับไปลวกประมาณ 50 วินาที ตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำอุณหภูมิปกติ จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าประมาณ 2 รอบ พักไว้
10. ทำหมูสับรวน นำหมูบดติดมันลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่า เปิดแก๊สใช้ไฟกลาง ตามด้วยเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน พักไว้
11. จัดเสิร์ฟโจ๊ก ใส่เครื่องเคียงตามชอบ เป็นอันเสร็จ
เคล็บลับ
⋅⦁ การใส่ข้าวเหนียว เวลาที่ต้มข้าวเพื่อทำโจ๊ก เทคนิคนี้จะช่วยให้โจ๊กเหนียวข้น ไม่คืนตัวเหลวเป็นน้ำเร็วจนเกินไป ส่งผลให้โจ๊กที่ได้น่ารับประทาน
>> แฟน ป๊อก <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com