แจกสูตร โจ๊กหมู เมนูอาหารเช้าสุดฮิต

        โจ๊ก หนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่คนไทยนิยม เพราะเป็นเมนูง่ายๆ แต่อิ่มท้อง เป็นเมนูเพิ่มพลังในเช้าวันใหม่ได้เป็นอย่างดี แต่บ่อยครั้งที่เราซื้อโจ๊กจากร้านมากิน มักจะเจอกับปัญหาโจ๊กใส ไม่เข้มข้น หมูน้อย เครื่องน้อย และไม่มีกลิ่นหอม วันนี้ ครัวหลังบ้าน จึงนำเคล็บลับในการทำโจ๊กเหนียวข้น สูตรนี้ไม่เพื่อแค่ทำทานเองในบ้าน แต่สามารถทำขายได้เลยค่ะ รีบจดสูตรกันได้เลยค่ะ

สูตร โจ๊กหมู OHO999.com

ส่วนผสม โจ๊กหมู

อัตราส่วนน้ำซุป

    1. กระดูกคาตั๊ง 500 กรัม
    2. กระดูกเล้ง 500 กรัม
    3. รากผักชี 2 ราก
    4. น้ำเปล่า 3500 มิลลิลิตร
    5. คนอร์รสหมู 2 ก้อน

อัตราส่วนโจ๊ก

    1. ปลายข้าวหอมมะลิ 400 กรัม
    2. ข้าวเหนียวใหม่ 50 กรัม
    3. น้ำเปล่า 3500 มิลลิลิตร
    4. เกลือสมุทร 1 ช้อนตวง (ค่อยๆใส่ค่อยๆชิม สามารถเพิ่มได้หากยังจืดไป)

อัตราส่วนหมูสับรวน

    1. หมูบดติดมัน 500 กรัม
    2. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนตวง
    3. ซอสปรุงรสฝาเขียว 2 ช้อนชา
    4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
    5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
    6. น้ำเปล่า 120 มิลลิลิตร
    7. ผงชูรส 1/2 ช้อนชา (ไม่ชอบไม่ต้องใส่)

อัตราส่วนตับลวก

    1. ตับหมูหั่นชิ้นบาง 500 กรัม
    2. แป้งมัน 2-3 ช้อนตวง

เครื่องเคียงต่างๆ 

    ⋅⦁ ผักชี,ต้นหอม,ขิงซอย
    ⋅⦁ กระเทียมเจียว,พริกไทยป่น,หมี่กรอบ
    ⋅⦁ เพิ่มไข่ลวก หรือหมูเด้งได้ตามชอบ


วิธีทำ โจ๊กหมู

    1. ทำน้ำซุปโดยการล้างกระดูกหมูด้วยเกลือให้ทั่ว ล้างน้ำสะอาด 3-4 รอบ 

    2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด นำกระดูกมาลวกประมาณ 5 นาที เพื่อล้างครางเลือดออก จากนั้นเทน้ำทิ้ง 

    3. ตั้งหม้อใส่น้ำลงไปอีกครั้ง ตามด้วยรากผักชี คนอร์ก้อน และกระดูกที่เราล้างเอาไว้ เปิดแก๊สใช้ไฟกลาง เคี่ยวทิ้งไว้ 40 นาที 

    4. ปิดแก๊ส ตักกระดูกหมูออกมา พักไว้

    5. นำข้าวทั้งสองชนิดมาล้างให้สะอาดประมาณ 2-3 รอบ จากนั้นนำไปตั้งในกระทะ ค่อยๆ ทะยอยใส่น้ำลงไปทีละ 1 ลิตร 

    6. เปิดแก๊สใช้ไฟกลาง คอยคนตลอดเวลาให้ถึงก้นกระทะ ใส่น้ำไปเรื่อยๆ จนหมด พักไว้ 15-20 นาที

    7. เติมน้ำซุปที่เคี่ยวไว้ลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน จะเปิดแก๊สอ่อนๆ ก็ได้ ชิมจนได้รสชาติได้ที่

    8. ทำส่วนเครื่องเคียง หมูสับรวน และตับ นำตับมาล้างด้วยแป้งมันพักทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างให้สะอาด

    9. ตั้งกระทะใส่น้ำให้ท่วมตับ ใช้ไฟกลางค่อนแรง นำตับไปลวกประมาณ 50 วินาที ตักขึ้นมาพักไว้ในน้ำอุณหภูมิปกติ จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าประมาณ 2 รอบ พักไว้

    10. ทำหมูสับรวน นำหมูบดติดมันลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำเปล่า เปิดแก๊สใช้ไฟกลาง ตามด้วยเครื่องปรุง ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรสฝาเขียว ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน พักไว้

    11. จัดเสิร์ฟโจ๊ก ใส่เครื่องเคียงตามชอบ เป็นอันเสร็จ


เคล็บลับ

    ⋅⦁ การใส่ข้าวเหนียว เวลาที่ต้มข้าวเพื่อทำโจ๊ก เทคนิคนี้จะช่วยให้โจ๊กเหนียวข้น ไม่คืนตัวเหลวเป็นน้ำเร็วจนเกินไป ส่งผลให้โจ๊กที่ได้น่ารับประทาน



>> แฟน ป๊อก << 

ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com

อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa