ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น
ใครที่เป็นสายเนื้อต้องห้ามพลาดเมนูนี้ กับเมนูอาหารญี่ปุ่นอย่าง “ข้าวหน้าเนื้อ” หรือกิวด้ง (Gyudon) เมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิต สูตรเนื้อนุ่ม ชุ่มฉ่ำซอส รสชาติเข้มข้น ที่ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้านแถมอร่อยเหมือนมีเชฟอาหารญี่ปุ่นมาทำให้ ไม่ต้องไปหาร้านข้าวหน้าเนื้อ หรือไปเสาะหาว่าข้าวหน้าเนื้อร้านไหนอร่อยอีกแล้ว
วัตถุดิบ ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น
• พริกป่นญี่ปุ่น สำหรับโรยหน้า
• ข้าวสวยญี่ปุ่น
ส่วนผสม เครื่องปรุง
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• ผงดาชิ 1 ช้อนชา
• สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
• มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
• โชยุ 6 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น
1. นำขิงบด น้ำตาลทราย ผงดาชิ สาเก มิริน โชวยุ และน้ำเปล่า มาเทรวมกันไว้ในถ้วย คนผสมให้เข้ากัน พักไว้
2. ใส่หอมหัวใหญ่กับน้ำมันพืชลงในกระทะแล้วเปิดไฟแรงผัดจนหอมหัวใหญ่เริ่มสลด
3. ใส่เนื้อวัวลงไปผัดแค่พอสุก
4. เทส่วนผสมน้ำปรุงในข้อที่ 1 ลงไป พอน้ำเดือดก็ปรับเป็นไฟกลาง รอจนน้ำงวดลง ก่อนปิดไฟยกลง
5. นำเนื้อที่ผัดตักราดบนข้าวญี่ปุ่น ตอกไข่ลงไป และตกแต่งด้วยต้นหอมญี่ปุ่น ขิงดองสีแดง และสาหร่าย ก่อนโรยด้วยพริกญี่ปุ่น แค่นี้ก็พร้อมฟินเหมือนได้ไปกินที่ญี่ปุ่นแล้วค่ะ
-------------------------------