ปีกไก่ทอดน้ำปลา เป็นเมนูง่ายๆ จะทำเป็นกับข้าว ของกินเล่น หรือกับแกล้มก็ดี ทอดแห้งๆ กรอบๆ เค็มนิดๆ ความอร่อยนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม เรียกได้ว่าอร่อยยันกระดูก แทะไปดูสเปคโน้ตบุ๊คไป 😁😁 วันนี้ ครัวหลังบ้าน จึงนำสูตรพร้อมเคล็บลับที่ทำให้ ปีกไก่ทอดน้ำปลา อร่อยยิ่งขึ้นไปอีก ไปดูส่วนผสมกันเลยดีกว่า สมัครฟรี
ปีกไก่ทอดน้ำปลา หนังกรอบ เนื้อนุ่ม
ส่วนผสมปีกไก่ทอดน้ำปลา
1. ปีกไก่ 1 ก.ก.
2. น้ำเปล่า 500 ml.
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. แป้งทอดกรอบ 1 + ½ ช้อนโต๊ะ
5. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสฝาเขียว ½ ช้อนโต๊ะ
7. ผงปรุงรส ½ ช้อนชา
8. พริกไทย
9. น้ำเปล่าเล็กน้อย
10. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา
1. นำปีกไก่ไปล้างให้สะอาด
2. ใช้ส้อมจิ้มปีกไก่ จากนั้นนำปีกไก่ไปแช่ในน้ำเกลือ โดยใช้น้ำ 500 ml. ต่อเกลือ 1 ช้อนชา ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
3. ผสมแป้งทอดกรอบ ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำปลา ซอสฝาเขียว ผงปรุงรส พริกไทย และตามด้วยน้ำเล็กน้อย ให้แป้งไม่ข้นเหนียวเกินไป
4. จากนั้น นำไก่ที่แช่น้ำเกลือครบแล้วมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันกับแป้งที่ผสม
5. เตรียมน้ำมัน ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน เมื่อไฟร้อนได้ที่แล้วนำปีกไก่ลงไปทอด
6. เมื่อปีกไก่สุกมีสีเหลืองทองแล้ว ให้เร่งไฟแรงครู่เดียว ประมาณ 2-3 วินาที เพื่อไล่น้ำมัน นำปีกไก่ขึ้น พร้อมเสิร์ฟคู่กับซอสพริก หรือน้ำจิ้ม
เคล็บลับการทำปีกไก่ทอดน้ำปลา
- การใช้ส้อมจิ้มไก่ และนำปีกไก่ไปแช่ในน้ำเกลือนั้น ทำให้เนื้อไก่มีรสชาติ ไม่จืด เวลาทานจะได้รสชาติที่เนื้อไก่ด้วย
- การเร่งไฟหลังจากที่ทอดไก่สุกมีสีเหลืองทองแล้ว เพื่อไล่น้ำมัน ไม่ให้ปีกไก่ทอดน้ำปลา อมน้ำมัน
-------------------------------