ใครที่กำลังลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิค (Ketogenic Diet) ยกมือขึ้น ✋ วันนี้เราครัวหลังบ้านมาเอาใจคุณเลย ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แต่ก็ยังอยากกินขนม เบเกอรี่ ใช่ม่ะล่ะ จะลดน้ำหนักทั้งทีก็ต้องลดไปแบบมีความสุข แต่เจ้าขนมคีโตนี่หากินยากซะจริง ๆ วันนี้เราเอาสูตรขนมคีโต ที่ไร้แป้ง น่ากินซะจนไม่เหมือนขนมคีโตเลยล่ะค่ะ อดใจรอไม่ไหวแล้ว ตามเรามาดูสูตรกันเลยย สมัครฟรี
ขนม ของหวาน ขิงคนกินคีโต
ชีสเค้กญี่ปุ่นคีโต
ส่วนผสม ชีสเค้กญี่ปุ่นคีโต
⦁ ครีมชีส 200 กรัม
⦁ เนย 20 กรัม
⦁ วิปปิ้งครีม 50 มิลลิลิตร
⦁ เชดดาร์ชีส 40 กรัม
⦁ ไข่ 4 ฟอง
⦁ อิริทริทอล (สารให้ความหวาน) 100 กรัม
วิธีทำชีสเค้กญี่ปุ่นคีโต
1. เตรียมพิมพ์ด้วยการทาเนยลงบนพิมพ์แล้ววางกระดาษรองอบทุกด้าน แนะนำให้ทำสูงขึ้นมาเกินพิมพ์เพราะเค้กจะฟูขึ้นระหว่างอบ เริ่มด้วยการแยกไข่ขาวกับไข่แดงไว้รอเลย
2. นำครีมชีส เนย วิปปิ้งครีม และเชดดาร์ชีส ไปตุ๋นบนหม้อน้ำร้อน คนให้ละลายจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ยกออกจากหม้อน้ำร้อน แล้วค่อย ๆ ใส่ไข่แดงลงอ่างผสมชีสทีละฟอง คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตีไข่ขาวในอีกชามผสมหนึ่ง ตีให้ขึ้นฟองหยาบและค่อย ๆ ใส่อิริทริทอลลงไป ตีจนตั้งยอด ตักไข่ขาวลงอ่างผสมไข่แดง ตะล่อมโฟมไข่ขาวจนเข้ากัน ขั้นตอนนี้เบา ๆ มือ
4. ห่อพิมพ์ด้วยกระดาษฟอยล์กดให้แน่นกันน้ำเข้าเพราะจะอบแบบรองน้ำร้อน เทส่วนผสมลงพิมพ์ และยกไปใส่ถาดที่มีน้ำร้อนอยู่ครึ่งหนึ่ง นำไปอบที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ประมาณ 1 ชั่วโมง และเพิ่มอุณหภูมิเป็น 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที นำออกจากเตาอบ พักให้เย็น และแช่เย็นข้ามคืน
เค้กช็อกโกแลตญี่ปุ่นคีโต
ส่วนผสม ชีสเค้กช็อกโกแลตญี่ปุ่น
⦁ ครีมชีส 90 กรัม
⦁ เนย 30 กรัม
⦁ ดาร์กช็อกโกแลต 50 กรัม (ในสูตรใช้ 85%)
⦁ มอสซาเรลล่าชีส 40 กรัม
⦁ วิปปิ้งครีม 90 มิลลิลิตร
⦁ ผงโกโก้ 100% (ไม่มีน้ำตาล) 20 กรัม
⦁ ไข่ 3 ฟอง
⦁ อิริทริทอลป่น 90 กรัม (สารให้ความหวาน)
⦁ ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำชีสเค้กช็อกโกแลตญี่ปุ่น
1. ละลายครีมชีส เนย และดาร์กช็อกโกแลตเข้าด้วยกันด้วยวิธีการตุ๋น โดยวางกะละมังบนหม้อที่มีน้ำเดือด หรือหากใครไม่สะดวกวิธีนี้ก็สามารถทำได้ในไมโครเวฟ
2. เมื่อละลายเข้ากันดีแล้วใส่มอสซาเรลล่าชีสลงไปคนให้ละลาย จะได้ชีสยืด ๆ ตัวมอสซาเรลล่าชีสจะช่วยทำให้เค้กคงสภาพ ไม่ยุบ และมีรสชาติที่ชุ่มฉ่ำ
3. จากนั้นเติมวิปปิ้งครีมและผงโกโก้เพื่อความเข้ม คนให้เข้ากัน ปิดเตา ยกลงจากเตาแล้วใส่ไข่แดงลงไป ตีให้เข้ากันแล้วพักไว้
4. จากนั้นมาตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ หากใครไม่มีให้ใช้น้ำมะนาวแทน ตีให้ขึ้นฟองหยาบสักหน่อย แล้วค่อย ๆ เทสารให้ความหวานลงไป แบ่งเท 3 รอบ ตีให้ตั้งยอดอ่อน ตักโฟมไข่ขาวมาผสมในชามช็อกโกเลต ค่อย ๆ ตะล่อมอย่างเบามือ เพื่อรักษาฟองอากาศในไข่ขาวให้เขาไปพยุงให้เค้กเราฟู
5. เมื่อผสมเข้ากันดีแล้วก็เทลงพิมพ์ ในสูตรใช้พิมพ์สูงทรงกลมขนาด 15 เซนติเมตร พิมพ์ต้องกรุด้วยกระดาษไขให้เรียบร้อย และเนื่องจากใช้พิมพ์แบบถอดก้นได้เลยต้องก่อกระดาษฟอยล์เพื่อกันน้ำเข้า หากใครมีพิมพ์ปกติก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้
6. วางพิมพ์เค้กลงบนถาดและเทน้ำร้อนลงไปสักประมาณ 3-5 เซนติเมตร เพื่อช่วยให้เค้กคงความชุ่มชื้นจากการอบที่แสนยาวนาน
7. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที พอครบเวลาปรับอุณหภูมิขึ้นเป็น 140 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 60 นาที วางตะแกรงล่างสุด (เตาอบแต่ละบ้านไม่เท่ากัน) หลังจากเค้กได้ที่แล้วก็นำมาถอดพิมพ์ออก และพักเค้กให้เย็นเพื่อที่จะนำเค้กไปแช่เย็น ตอนนี้เค้กอุ่น ๆ อยู่จะนุ่มและเด้งมาก ระมัดระวังด้วย
8. หลังจากแช่เย็นไป 1 คืนก็นำออกมาใช้มีดอุ่น ๆ ตัดเค้กเพื่อความเนียนกริบ ตัดออกมาแล้วก็จะเห็นความนุ่มชุ่มฉ่ำของเนื้อเค้ก
เค้กช็อกโกแลตคีโต
ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลต
⦁ ไข่ 3 ฟอง (แยกไข่ขาวและไข่แดง)
⦁ ดาร์กช็อกโกแลต 45 กรัม
⦁ เนย 30 กรัม
⦁ วิปปิ้งครีม 10 กรัม
⦁ อิริทริทอล (สารให้ความหวาน) 50 กรัม
⦁ ผงโกโก้ 10 กรัม
⦁ เกลือ
⦁ กลิ่นวานิลลา
ส่วนผสม ครีมกาแฟ
⦁ ดาร์กช็อกโกแลต 90 กรัม
⦁ เนย 10 กรัม
⦁ ผงกาแฟ 5 กรัม
⦁ อิริทริทอล 30 กรัม
⦁ ครีมชีส 50 กรัม
⦁ วิปปิ้งครีม 150 กรัม
วิธีตุ๋นช็อกโกแลต
นำช็อกโกแลต เนย และวิปปิ้งครีม ตุ๋นจนละลายแล้วพักไว้
วิธีทำเค้กช็อกโกแลตคีโต
1. ตีไข่แดงกับอิริทริทอลให้สีไข่อ่อนลงและเป็นฟอง เราใช้เครื่องตีไข่มือถือตีประมาณ 7-8 นาที เมื่อไข่ได้ที่แล้วเติมผงโกโก้ลงไป พร้อมกับเกลือและกลิ่นวานิลลา ตีให้เข้ากัน เติมช็อกโกแลตที่ตุ๋นไว้ ตีให้เข้ากันแล้วพักไว้
2. ตีไข่ขาวอีกชามหนึ่ง ตีให้เป็นฟองหยาบแล้วค่อยใส่อิริทริทอลทีละน้อย แบ่งใส่ 3 รอบ ตีจนตั้งยอดอ่อน เอาเมอแรงค์ไข่ขาวมาผสมกับช็อกโกแลต ค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากัน
3. เทใส่ถาดอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 11-13 นาที เมื่อได้เค้กแล้วพักให้เย็น ตัดขอบทุกด้าน แล้วตัดออกเป็น 3 ส่วน พักไว้
วิธีทำครีมกาแฟ
1. ทำตัวครีมกาแฟกัน เริ่มจากตุ๋นดาร์กช็อกโกแลต เนย ผงกาแฟ อิริทริทอล และครีมชีส เข้าด้วยกัน
2. ตุ๋นให้เนียนเป็นครีมแล้วยกออกจากหม้อตุ๋น รอให้เย็นสักพัก
3. ใส่วิปปิ้งครีมลงไปส่วนหนึ่ง ตีให้เข้ากันจนเนียน แล้วจึงใส่ส่วนที่เหลือตีให้เป็นริ้วจนตั้งยอดอ่อน
4. นำมาปาดเค้ก ปาดไปเรื่อย ๆ แล้วนำไปแช่เย็น 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้ครีมเซตตัวจะได้ตัดง่าย
5. พอครบเวลานำมาตัดขอบทั้ง 4 ด้าน และแบ่งออกเป็น 4 ชิ้น ตกแต่งด้วยผงโกโก้เพิ่มความเข้ม ใครชอบผลไม้ก็สามารถใส่พวกเบอร์รีได้
เครปเค้กช็อกโกแลตคีโต สูตรหน้านิ่ม
ส่วนผสม แผ่นเครปช็อกโกแลต (สูตรนี้ทำได้ 13 แผ่น ขนาด 15 เซนติเมตร)
⦁ ไข่ (ขนาดใหญ่) 2 ฟอง
⦁ เนยละลาย 30 กรัม
⦁ น้ำมันมะพร้าว 20 กรัม
⦁ อิริทริทอล 50 กรัม (สารให้ความหวานแทนน้ำตาล)
⦁ แป้งมะพร้าว 80 กรัม
⦁ ผงโกโก้ 1 ช้อนชา
⦁ ผงฟู 1/2 ช้อนชา
⦁ นมอัลมอนด์ 270 มิลลิลิตร
⦁ ผงไซเลียม ฮัสค์ (Psyllium Husk) 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ครีมช็อกโกแลต
⦁ ดาร์กชอกโกแลต 100 กรัม
⦁ นมอัลมอนด์ 50 มิลลิลิตร
⦁ วิปปิ้งครีม 300 มิลลิลิตร
ส่วนผสม ช็อกโกแลตหน้านิ่ม
⦁ แผ่นเจลาติน 1 แผ่น
⦁ น้ำเย็น สำหรับแช่แผ่นเจลาติน
⦁ น้ำเปล่า 40 มิลลิลิตร
⦁ วิปปิ้งครีม 100 มิลลิลิตร
⦁ อิริทริทอล 50 กรัม
⦁ ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำเครปเค้กช็อกโกแลตหน้านิ่ม
1. เริ่มด้วยการทำแผ่นเครป โดยตีไข่ เนยละลาย และน้ำมันมะพร้าวให้เข้ากัน เติมอิริทริทอล ตีให้ละลายเข้ากันดี
2. ใช้ตะแกรงร่อนแป้งมะพร้าว ผงฟู และผงโกโก้ลงไปในชามไข่ ตีให้เข้ากันแล้วเติมนมอัลมอนด์ พอส่วนผสมส่วนเครปเรียบร้อยแล้ว นำไปแช่เย็นให้แป้งอัลมอนด์ดูดซึมของเหลวสักประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3. เมื่อนำออกจากตู้เย็นแล้วใส่ผงไซเลียม ฮัสค์ (Psyllium Husk) เพื่อเพิ่มความข้นหนืดให้ส่วนผสมมีโครงสร้างที่แข็งแรงขึ้น
4. นำกระทะตั้งไฟใช้ไฟอ่อน หยอดแป้งลงบนกระทะที่ร้อนแล้ว ทอดประมาณ 2-3 นาทีหรือจนสังเกตเห็นขอบเริ่มเกรียมแล้วจึงกลับด้าน ให้ความร้อนต่ออีกสักประมาณ 30 วินาที นำไปวางพักไว้บนตะแกรง
5. หลังจากแผ่นเครปเย็นลงแล้ว นำมาซ้อนกันแล้วตัดให้ขอบเท่ากันเพื่อความง่ายในการประกอบเค้ก
6. ทำครีมปาดเริ่มจากการตุ๋นช็อกโกแลตในหม้อที่มีน้ำอุ่นด้านล่าง เติมนมอัลมอนด์ คนให้ละลายเข้ากัน แล้วยกออกจากความร้อน รอให้ส่วนผสมเย็นลงแล้วเติมวิปปิ้งครีมลงไปผสมให้เข้ากัน
7. เตรียมอ่างน้ำเย็นเพื่อตีวิปปิ้งครีม โดยวางอ่างผสมบนชามน้ำแข็ง แล้วตีครีมจนเป็นริบบิ้น แค่นี้ก็ได้ครีมช็อกโกแลตแล้ว
8. เริ่มประกอบเค้กโดยวางแผ่นเครปลงบนฐานแล้วปาดครีมให้รอบ เกลี่ยให้เท่ากันทั้งแผ่น แล้วใช้เครปอีกแผ่นวางซ้อนขึ้นไป ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนหมดแผ่นเครป เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นให้ครีมเซตตัว
9. ระหว่างนี้มาทำซอสช็อกโกหน้านิ่มเพื่อราดบนเค้ก โดยแช่แผ่นเจลาติน 1 แผ่นในน้ำเย็น นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำเปล่า เติมวิปปิ้งครีม อิริทริทอล และร่อนโกโก้ลงไป คนให้เนียนเข้ากันและอิริทริทอลละลาย ใส่เจลาตินที่แช่น้ำแล้วลงไปคนให้ละลาย พักให้เย็นตัวลงที่อุณหภูมิห้อง แล้วราดบนเค้กพักให้เซตตัวในตู้เย็นสักพัก ตัดเสิร์ฟเลย
เค้กช็อกโกแลตโรลคีโต
ส่วนผสม เค้กช็อกโกแลต
⦁ แป้งอัลมอนด์ 30 กรัม
⦁ ผงโกโก้ 10 กรัม
⦁ ไข่ 4 ฟอง
⦁ น้ำมันมะพร้าว 45 กรัม
⦁ อิริทริทอล 45 กรัม (สารให้ความหวานแทนน้ำตาล)
ส่วนผสม ไส้ครีมและครีมปาดหน้าช็อกโกแลต
⦁ วิปปิ้งครีม 250 มิลลิลิตร
⦁ ดาร์กช็อกโกแลต 80% ขึ้นไป 50 กรัม
⦁ อิริทริทอล 50 กรัม
ส่วนผสม แผ่นช็อกโกแลต
⦁ ดาร์กช็อกโกแลต 50 กรัม
⦁ น้ำมันมะพร้าว 15 กรัม
วิธีทำเค้กช็อกโกแลตโรล
1. เริ่มกันที่แยกไข่แดงและไข่ขาว และทำส่วนผสมของไข่แดงก่อน โดยผสมแป้งอัลมอนด์กับผงโกโก้ให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันมะพร้าว และไข่แดง ตีให้เข้ากันจนเนียน จะได้เนื้อเหนียว ๆ
2. ทำส่วนผสมไข่ขาวโดยตีไข่ขาวกับอิริทริทอลให้ขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่ลงไป ตีสัก 2-3 นาทีจนตั้งยอด จากนั้นนำโฟมไข่ขาวสักส่วนหนึ่งมาผสมในส่วนผสมไข่แดง แล้วเทกลับคืนชามผสมไข่ขาว ทำแบบนี้เพื่อให้เนื้อเค้กยังคงมีฟองอากาศอยู่ เค้กจะได้นุ่ม ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน แล้วเทลงพิมพ์ กระแทกพิมพ์เบา ๆ ก่อนนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุก สังเกตความสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วไม่มีอะไรติดขึ้นมา
3. ทำไส้ครีมกับตัวครีมปาดหน้า เริ่มจากแบ่งวิปครีมครึ่งหนึ่งไปอุ่นในไมโครเวฟแล้วเทลงในถ้วยช็อกโกแลตสับ คนให้ละลายแล้วรอให้เย็นสักพัก ตีวิปครีมอีกครึ่งหนึ่งให้พอเซตตัว นำส่วนผสมช็อกโกแลตเทลงชามวิปครีมแล้วตีให้ตั้งยอด
4. พอเค้กอบสุกแล้วแกะเค้กออกจากกระดาษแล้วคว่ำหน้า ปาดครีมช็อกโกแลตให้ทั่ว ค่อย ๆ ม้วน สูตรนี้เนื้อเค้กจะไม่แตก และม้วนออกมาได้เนียนแบบนี้ แล้วนำเอาไปแช่เย็น
5. ทำแผ่นช็อกโกแลต โดยผสมช็อกโกแลตกับน้ำมันมะพร้าว เอาเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที คนให้ละลาย เทลงกระดาษไข เกลี่ยให้เสมอกันแล้วนำไปแช่เย็น พอช็อกโกแลตเริ่มเซตตัวแล้วก็ม้วนและนำไปแช่เย็นจนแข็ง
6. หลังจากนำออกจากตู้เย็นก็ตัดหัวตัดท้ายออก ปาดด้วยครีมสีขาวอีกรอบ เกลี่ยให้เสมอกันแล้วใช้ส้อมทำลวดลายเพื่อที่จะติดแผ่นช็อกโกแลต ตัดช็อกโกแลตให้เป็นแผ่นแล้วเอามาแปะบนเค้ก เสร็จแล้วโรยด้วยอิริทริทอลป่น ตัดเสิร์ฟ
😀😀 เป็นไงกันบ้าง หวังว่าเพื่อนๆ จะถูกใจสูตรเค้กคีโตง่ายๆ ที่เรานำมาฝากกันนะคะ การทานคีโตไปนานๆ อาจจะทำให้ขาดสารอาหารบางอย่าง อย่าลืมหาวิตามินเสริมอาหาร มาทานกันด้วยนะคะ จะได้หุ่นดี ปังๆ เลยจ้าาา
*******************************