ในยุคหมูแพงแบบนี้ หมูทอดกระเทียม ก็ยังคงหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เป็นเมนูหมูเน้นๆ ไม่ต้องมาคอยเขี่ยผักทิ้ง เป็นทั้งเมนูอาหารตามสั่ง ข้าวราดแกง หรือแม้จะทานเป็นกับแกล้มก็ได้นะเอ่อ สายหมูกระเทียมคงเห็นกันอยู่ว่าบางร้านอาจจะเป็นสูตรทอดกระเทียมแบบแห้ง ที่โรยหน้ามาด้วยกระเทียมเจียวกรอบ ๆ ส่วนบางร้านเป็นแบบซอสขลุกขลิก เคลือบเนื้อหมู แบบที่ผัดกระเทียมลงไปพร้อมกัน วันนี้ ครัวหลังบ้าน เอาสูตรมาฝากทั้ง 2 สูตรกันเลย ใครชอบแบบไหนก็ทำตามใจกันไปเลยยยย สมัครฟรี
สูตรหมูทอดกระเทียม
1. หมูทอดกระเทียมแบบแห้ง
ส่วนผสม
2. รากผักชี 2 ราก
3. เม็ดพริกไทยขาว 1 ช้อนชา
4. สันคอหมู 160 กรัม
5. ซอสหอยนางรม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
8. ซีอี๊วดำ ½ ช้อนชา
9. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หมักหมู กับซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาล และซีอิ๊วดำ
2. โขลกกระเทียมหยาบ ตักออกมาพักให้เหลือประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่รากผักชี และพริกไทย โขลกต่อให้แหลก
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่กระเทียมที่แยกไว้ลงไปเจียวให้กรอบดี ตักออก พักไว้
4. ตักน้ำมันออกให้เหลือ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัด ตามด้วยเนื้อหมู ผัดให้สุก
5. ใส่กระเทียมเจียวลงไปครึ่งหนึ่ง เคล้าให้เข้ากัน
6. ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมทอดที่เหลือ พร้อมเสิร์ฟ
2. หมูทอดกระเทียมแบบขลุกขลิก
ส่วนผสม
1. หมูสันนอก 300 กรัม
2. รากผักชี 2 ช้อนชา
3. กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
4. เม็ดพริกไทยขาว 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
8. น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมัน ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม เม็ดพริกไทยขาวให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ
4. เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากันเหลือน้ำขลุกขลิก
5. ตักใส่จาน โรยผักชี พร้อมเสิร์ฟ
*******************************