ผัดซีอิ้ว จัดว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน เพราะเวลาไปร้านอาหารตามสั่งก็ไม่รู้จะสั่งอะไรดี ข้าวผัดกะเพราก็เบื่อ เมนูข้าวก็เบื่อแล้ว งั้นมาเมนูเส้น ผัดซีอิ้วจึงเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัว ว้าวววว 😊😊 สมัครฟรี
ผัดซีอิ้วมีวิธีในการทำไม่ยุ่งยาก เพื่อน ๆ เองก็สามารถทำเองได้ที่บ้าน ใครชอบทานเมนูนี้หากกำลังคิดอยากลองทำเองบ้าง มาดูขั้นตอนในการทำกันได้เลย แอดแอบเอาเคล็บลับดี ๆ มาให้ด้วยนะ ^^
ผัดซีอิ้ว
ส่วนผสม
1. เส้นก๋วยเตี๋ยว(ใหญ่) 200 กรัม
2. สันในหมู 200 กรัม
3. กระเทียมสับหยาบ 3 กลีบ
4. ผักคะน้า 2 ต้น
5. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาหมัก โดยนำ น้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว และ น้ำตาลทราย ใส่ลงไปในเนื้อหมู จากนั้นให้ทำการคลุกเคล้า แล้วหมักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. นำเส้นใหญ่มาขยี้เบาๆเพื่อให้เส้นหลุดจากกัน แล้วนำเส้นคลุกซีอิ๊วดำใว้
3. นำผักคะน้าแช่น้ำเกลือ 15 นาที หลังจากนั้นนำขึ้นมาหั่น ก้านแข็งๆ ไม่เอา ใส่ชามเตรียมไว้
4. วอร์มกระทะก่อน จากนั้นใส่น้ำมันใหม่ลงไป 1 ช้อน กระทะยังร้อนระอุ แล้วรีบใส่เส้นลงไปเลย ก่อนที่น้ำมันใหม่จะร้อน มันจะไม่ติดกระทะแน่นอน ผัดไม่เกิน 1 นาที ไฟแรงตลอด ไม่ต้องลดไฟ มีไฟเท่าไหร่ใส่ไปให้เต็มๆ
6. นำเส้นมาพักใว้ก่อน จะได้เส้นที่หอมจากการผัด หนังปูดๆ พองๆ นิด แต่เส้นไม่แข็ง แล้วก็ไม่ไหม้ด้วยนะ
7. ตั้งกระทะใหม่ ล้างน้ำเปล่าก่อนก็ได้ 1 รอบ เอานำเปล่าใส่พอเดือดแล้วเทออก หรือใส่น้ำมันลงไปใหม่ ทำเหมือนเดิม พอน้ำมันร้อนแล้วเททิ้ง เปลี่ยนน้ำมันใหม่ ตั้งกระทะใหม่ ล้างน้ำเปล่าก่อนก็ได้ 1 รอบ เอานำเปล่าใส่พอเดือดแล้วเทออก ใส่น้ำมันลงไปใหม่ ทำเหมือนเดิม พอน้ำมันร้อนแล้วเททิ้ง เปลี่ยนน้ำมันใหม่
8. จากนั้นใช้ไฟกลางนำกระเทียมใส่ลงไปในกระทะ เจียวจนหอม แล้วใส่เนื้อหมูที่หมักไว้ ตามลงไปผัดจนสุก พอหมูใกล้สุกให้เร่งไฟแรงใส่คะน้า ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเขี่ยไว้ข้างกระทะ
9. ตอกไข่ไก่ตามลงไปบริเวณกลางกระทะ แล้วใช้ตะหลิวตีไข่ให้แตก ตามด้วยเส้นใหญ่ ใส่ ซีอิ้วขาว, น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยจะเน้นไปที่การกดเส้นใหญ่ให้แนบกับกระทะให้มากที่สุด เส้นใหญ่จะได้กลิ่นกระทะ
10. จากนั้นให้เขี่ยคะน้าและเนื้อหมูที่อยู่ข้างกระทะ ผัดรวมกันคลุกเคล้าจนมีกลิ่นหอมไหม้เล็กน้อยจึงปิดไฟ
11. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น น้ำตาล, พริกป่น, น้ำปลา และ น้ำส้มสายชู
📌เคล็ดลับ
1. ถ้าเป็นกระทะเหล็กจะอร่อยมากขึ้น
2. การวอร์มกระทะ คือ การใช้กระทะเหล็ก ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรงให้น้ำมันร้อนจนควันขึ้น คนให้น้ำมันเคลือบกระทะให้ทั่ว จากนั้นให้เทน้ำมันร้อนออก แล้วใส่น้ำมันใหม่ลงไป ไม่ต้องเยอะนะ ช้อนเดียวพอ
3. เส้นเมื่อโดนกระทะร้อนๆ มันจะพอง แต่ด้วยน้ำมันที่น้อยมาก มันก็จะไม่แข็งแบบทอดเส้น เส้นยังคงความนุ่มนวลเช่นเดิม และด้วยการวอร์มกระทะก่อน เส้นจะไม่ติดกระทะด้วย
*******************************