5 สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด
1. น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรอาหารทะเลลวกจิ้ม)
ส่วนผสม
• พริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด
• พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด
• กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
• น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ
2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
2. น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรใส่ผักชีและน้ำตาลปี๊บ)
ส่วนผสม
• น้ำตาลปี๊บ 500 กรัม
• เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำร้อน 3 1/2 ถ้วย
• น้ำมะนาว 4 ถ้วย
• พริกขี้หนู 200 กรัม
• กระเทียมไทย 200 กรัม
• ผักชี 200 กรัม
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในอ่างผสม ตามด้วยเกลือและน้ำร้อน คนให้เข้ากันจนให้น้ำตาลปี๊บละลายเป็นน้ำ จากนั้นเติมน้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากัน
2. เทส่วนผสมน้ำที่ผสมไว้ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยพริกขี้หนู กระเทียม และผักชี ปั่นให้เข้ากันตามความละเอียดที่ต้องการ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
3. น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรถั่วตัด
ส่วนผสม
• พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 40 กรัม
• กระเทียมไทยปอกเปลือก 100 กรัม
• รากผักชี 4 ราก
• น้ำมะนาว 150 กรัม (ใครไม่ชอบเปรี้ยว ลดลงได้)
• น้ำปลา 80 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 50 กรัม
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ถัวตัด 180 กรัม (เพิ่มลดได้ตามชอบ)
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับรากผักชีให้ละเอียดก่อนแล้วจึงใส่พริกลงไปโขลกพอละเอียดอีกครั้ง
2. ใส่ถั่วตัดลงไปตำให้พอแหลก อย่าให้ละเอียด เติมน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
4. น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรปลาร้า
ส่วนผสม
• กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกแดง 1 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 4 ราก
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำปลาร้า 2 1/2 ช้อนโต๊ะ (2 ช้อนโต๊ะ กับอีก ครึ่งช้อน)
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปิ๊บ (น้ำตาลมะพร้าว) 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับรากผักชีให้ละเอียดก่อนแล้วจึงใส่พริกลงไปโขลกพอละเอียดอีกครั้ง
2. เติมน้ำมะนาว น้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ และเกลือ ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
5. น้ำจิ้มซีฟู้ด (สูตรโบราณใช้น้ำส้มสายชู)
ส่วนผสม
• พริกขี้หนู 1 กำมือ
• กระเทียม 5 กลีบ
• เกลือป่น ปลายช้อน
• น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่น พอหยาบ
2. เติมน้ำส้มสายชูและน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ
*******************************