ไก่ทอดสไตล์เกาหลีกรอบนอกนุ่มใน ใช้วิธีการทอด 2 ครั้งเพื่อให้กรอบนานและไม่อมน้ำมัน เคล้ากับซอสรสเค็มเผ็ดหวานเข้มข้น อร่อยจนหยุดไม่อยู่ จะมีขั้นตอนการทำอย่างไร ครัวหลังบ้าน จะมาอธิบายผ่านบทความนี้กัน เลื่อนลงมาดูกันได้เลย
ไก่ทอดซอสเผ็ด (ยังนยอมชีคิน)
🌸ส่วนผสม (สำหรับ 4-6 ที่)
1. ปีกไก่บนและปีกกลางรวมกัน 1 กิโลกรัม
2. เกลือป่นและพริกไทยป่นอย่างละ 1/4 ช้อนชา
3. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
4. น้ำมันพืชสำหรับทอด
5. แป้งทอดกรอบและโซดาแช่เย็นจัดอย่างละเล็กน้อย
6. งาขาวและต้นหอมญี่ปุ่นซอยสำหรับโรยหน้า
🌸ส่วนผสมซอส
1. ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
2. โคชูจัง 1/3 ถ้วย
3. ซีอิ๊ว 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำเชื่อมข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทรายแดง 6 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำเปล่าเล็กน้อย
🌸วิธีทำ
1. หมักปีกไก่กับเกลือ พริกไทย และน้ำมันงา พักไว้ 30 นาที ผสมแป้งทอดกรอบกับโซดาปริมาณ 1 : 1 นำปีกไก่ลงชุบแล้วคลุกกับแป้งทอดกรอบบางๆ (แป้งแห้ง) ทอดในน้ำมันร้อนท่วมโดยใช้ไฟแรงปานกลาง 2-3 นาที ตักขึ้น พักไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำไก่ลงทอดอีกครั้ง 3-5 นาทีจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น
2. ทำซอสโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตั้งไฟพอเดือด ตักซอสใส่ไก่ทอดร้อนๆ ทีละนิด ค่อยๆ เคล้าให้ซอสเคลือบปีกไก่จนทั่ว
3. ตักไก่ใส่จาน โรยงาขาวและต้นหอมญี่ปุ่นซอย
📌เคล็ดลับ สมัครฟรี
👉ไม่ควรใส่ซอสในกระทะแล้วใส่ไก่ลงคลุกครั้งเดียว เพราะซอสจะเคลือบปีกไก่มากเกินไป ทำให้รสจัดและไก่ไม่กรอบ
👉น้ำเชื่อมข้าวโพดเป็นเครื่องปรุงรสเฉพาะของเกาหลี ซึ่งจะข้นและหนืดกว่าน้ำเชื่อมของไทย ซื้อได้ที่ร้านขายของชำเกาหลี