ใครที่กำลังมองหาสูตรทำขนมอย่างคุกกี้ ขนมยอดฮิตที่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ยังคงเป็นที่โปรดปรานและได้รับความนิยมอยู่ตลอด เป็นขนมที่อร่อยทานง่าย เหมาะสำหรับยามบ่ายทานคู่กับ ชา กาแฟ จะทำกินเองที่บ้าน หรือทำขาย ฉบับง่ายๆ มือใหม่หัดทำก็ทำได้ เราเอามาฝากถึง 2 สูตรด้วยกัน เป็นคุกกี้เนยสดที่ทั้งกรอบ หอมเนย อร่อยมากๆ แถมด้วยสูตรลดต้นทุนสำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ ลองเลือกสูตรที่ชอบแล้วลุยกันเลยจ้า
1. คุกกี้เนยสด
ส่วนผสม คุกกี้เนยสด (ทำได้ประมาณ 50 ชิ้น)
1. แป้งบัวแดง 450 กรัม
2. หัวนมผง 2 ช้อนโต๊ะ
3. ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
5. เนยสดชนิดเค็ม 350 กรัม
6. น้ำตาลทรายปั่นละเอียด 190 กรัม (หรือน้ำตาลไอซิ่ง)
7. ไข่ไก่เบอร์ 2 หรือ 3 = 2 ฟอง
8. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
9. หัวบีบ Wilton 1 M
วิธีทำ คุกกี้เนยสด
1. นำน้ำตาลทรายมาปั่นให้ละเอียด
2. ร่อนแป้ง ผงฟู และนมผง พร้อมๆ กัน
3. นำเนยสดที่เย็นและเริ่มนุ่มมาใส่เครื่องตี ใช้หัวตีใบไม้ ตีด้วยสปีดกลางจนเนยเป็นครีม (ตามคลิป)
4. ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีต่อด้วยสปีดกลางจนเนยฟูขาว ปาดอ่าง 1 รอบ
5. ใส่ไข่ไก่ กลิ่นวนิลลา และเกลือป่น ใช้สปีดกลางตีต่อให้เข้ากันจนเนียน
6. ใส่ของแห้งที่ร่อนไว้ลงไปทั้งหมด ตีด้วยสปีดต่ำให้ส่วนผสมเข้ากัน
7. นำแป้งคุกกี้มาใส่ถุงบีบ และบีบคุกกี้ลงบนถาดที่รองกระดาษไขรองอบ
8. นำคุกกี้เข้าเตาอบ ใช้ไฟบนล่าง 170 องศาเซลเซียส ไม่เปิดพัดลมเป็นเวลา 15-18 นาที
9. นำคุกกี้ออกจากเตาอบมาพักให้เย็น พร้อมทาน
คำแนะนำ เคล็ดลับความอร่อย
1. คุกกี้ใช้เนยถังทองจะหอมมาก แต่ถ้าหาไม่ได้ก็สามารถใช้เนยออร์คิดส์หรืออลาวรี่ได้ ราคาก็จะถูกกว่า
2. เนยจะต้องเย็นและเริ่มนุ่มถึงเอามาทำคุกกี้ได้ ถ้าเนยไม่เย็นคุกกี้จะเหลวและเวลานำไปอบจะแผ่ตัวเยอะ
3. สามารถใช้หัวบีบลายอื่นๆ ได้ตามชอบ
4. อบคุกกี้ด้วยไฟบนล่าง 170 องศาเซลเซียส ไม่เปิดพัดลมเป็นเวลา 15-18 นาที
5. ถ้าอยากให้คุกกี้กรอบนาน รอรอบแรกเย็นสนิทแล้วอบรอบสองด้วยไฟบนล่าง 100-120 c. เป็นเวลา 15-20 นาที
6. คุกกี้ที่เย็นสนิทแล้วให้แพ็คใส่ถุงหรือกล่องอย่าให้โดนลม เก็บไว้ทานได้นาน
2. คุกกี้เนยสด (สูตรลดต้นทุน)
ส่วนผสม คุกกี้เนยสด
1. มาร์การีน 210 กรัม
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม
3. กลิ่นวานิลลาบัตเตอร์ หรือกลิ่นนมเนย 2 ช้อนชา
4. ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
5. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 320 กรัม
6. ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. ช็อกโกแลตชิพ
วิธีทำ คุกกี้เนยสด
1. นำมาร์การีนและน้ำตาลทรายใส่ลงชามผสมหรือกะละมัง ตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู ใส่กลิ่นวานิลลาบัตเตอร์และไข่ ตีให้เข้ากัน ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ ใส่ลงไป ตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. ตามสูตรจะแบ่งแป้งทั้งหมด 3 ส่วน ส่วนแรกใส่ถุงบีบ และใช้หัวบีบ 1m บีบเป็นดอก (แบบนี้ไม่ค่อยแนะนำ เพราะสูตรนี้แป้งแข็ง ใช้ถุงบีบบีบค่อนข้างยาก ใช้กระบอกบีบจะง่ายกว่า) หลังจากนั้นนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที นำออกจากเตาแล้วกลับด้านคุกกี้ และอบรอบที่ 2 อีกประมาณ 3-5 นาที (แล้วแต่เตา) เพื่อให้คุกกี้กรอบนานขึ้น
3. ส่วนที่สอง ใช้ช้อนชาหรือสกู๊ปไอศกรีมตักให้มีขนาดเท่ากัน และปั้นก้อนกลม วางบนถาดที่รองกระดาษไขไว้ หลังจากนั้นใช้ส้อมกดให้เป็นรอย แล้วนำเข้าเตาอบ 2 รอบ อบด้วยอุณหภูมิและเวลาเท่ากับแบบแรก (แล้วแต่เตา)
4. ส่วนที่สาม ใส่ช็อกโกแลตชิพแล้วคนให้เข้ากัน ใช้ช้อนหรือสกู๊ปไอศกรีมตักเหมือนแบบที่สอง ปั้นกลมและใช้ส้อมกด หลังจากนั้นอบ 2 รอบ ด้วยอุณหภูมิและเวลาเหมือนกับแบบแรก (แล้วแต่เตาเช่นกัน)
5. นำออกจากเตาพักให้เย็น จัดเสิร์ฟ หรือจะเก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้แน่น จะกรอบนานได้หลายอาทิตย์
>> เทคนิคเล่นคาสิโนออนไลน์ <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com