หลายๆ คนที่เคยไปเที่ยวภาคเหนือ หรือเคยเห็นผ่าน Vlog บน Youtube กับอาหารพื้นบ้านชนิดหนึ่งของทางภาคเหนือชนิดหนึ่ง เป็นไข่ย่างในใบตอง หรือที่เรียกกันว่า “ไข่ป่าม” นั่นเอง! โดยการนำไข่มาตีผสมให้เข้ากัน แล้วใส่เกลือผสมลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ หลังจากนั้นนำใส่ในกระทงใบตองแล้วนำไปย่าง ทำให้มีกลิ่นหอมๆ ของไข่ย่างบนใบตอง หากใครได้ลองกินรับรองต้องติดใจอย่างแน่นอน แต่!! ต่อไปนี้ไม่ต้องเดินทางไปรับประทานไกลถึงภาคเหนือแล้ว เพราะครัวหลังบ้าน ได้นำสูตรและขั้นตอนวิธีทำ มาให้แล้ว แถมขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลย ไม่ยากทำตามได้ง่ายๆ ที่บ้านได้เลย พร้อมแล้ว มาเตรียมวัตถุดิบเข้าครัวได้เลย
ไข่ป่าม คืออะไร
ป่าม ภาษาพื้นเมืองของภาคเหนือแปลว่า ปิ้ง "ไข่ป่าม" จึงมีความหมายว่าการทำไข่ให้สุกด้วยการปิ้งหรือย่างไฟ ซึ่งไข่ป่ามเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือ มีลักษณะคล้ายไข่เจียว ที่ปรุงไข่ให้สุกโดยการเทไข่ที่ตีแล้วลงบนใบตอง แล้วนำไปปิ้ง หรือย่างไฟ
ในอดีต.. คนท้องถิ่นมักเข้าป่าเพื่อไปหาของป่า ไม่มีอุปกรณ์ทำครัว จึงใช้วัสดุธรรมชาติอย่าง "ใบตอง" มาทำเป็นกระทง กลัดหัว ท้ายด้วยไม้กลัด ตีไข่ใส่ในกระทง แล้วย่างไฟ ก็จะได้ "ไข่ป่าม" กินเป็นอาหารง่ายๆ ให้พออิ่มท้อง ซึ่งในปัจจุบันได้มีการประยุกต์เพิ่มพริก แครอท มะเขือเทศ หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ เพื่อเพิ่มสีสรรให้น่ารับประทาน และคุณค่าทางโภชนาการให้แก่อาหารมากขึ้น
วัตถุดิบทำไข่ป่าม
1. ไข่ไก่ 15 ฟอง
2. ต้นหอมซอย 3 ต้น
3. พริกแดงจินดาซอย 5 เม็ด
4. เกลือ 2 ช้อนชา
วิธีทำ ไข่ป่าม
1. ตอกไข่ใส่อ่างผสม ซอยต้นหอมและพริกใส่ตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ แล้วตีผสมให้เข้ากัน
2. ขั้นตอนการทำกระทง ใช้ผ้าสะอาด เช็ดใบตอง แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า แล้วประกบด้านท้องใบตองเข้าด้วยกัน แล้วกลัดสองข้างเข้าด้วยกัน ทำให้เหมือนกระทง เพื่อรองรับ ไข่ ที่ใส่ลงไปไม่ให้ไหลออก
3. เตรียมเตาถ่าน ก่อไฟในเตาถ่าน ไม่ต้องใช้ไฟแรงมาก ใช้ไฟอ่อนๆ ในการย่าง คุมไม่ให้ไฟแรงเกินไป โดยเขี่ยถ่านออก ใช้ขี้เถ้ากลบให้ไฟพออ่อนๆ
4. นำกระทงใบตองวางบนเตาย่าง ตักไข่ที่ตีไว้ลงในกระทงใบตองไปประมาณ ⅓ ของกระทง เพราะเมื่อย่างไปเรื่อยๆ ไข่จะฟูขึ้น ย่างด้วยไฟอ่อนประมาณ 10 นาที แล้วนำขึ้นจากเตาพร้อมรับประทาน