ใกล้เข้ามาแล้วกับฤดูร้อน หลายๆ จังหวัดก็เริ่มมีอากาศที่ร้อนขึ้น อากาศร้อนๆ แบบนี้ ต้องหาเมนูของหวานฉ่ำๆ ที่ทานแล้วรู้สึกสดชื่น เพื่อดับร้อน วันนี้ครัวหลังบ้าน จึงหยิบเมนูของหวานอย่าง สาคูแคนตาลูปนมสด ทำได้ง่ายๆ ขั้นตอนและวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก หวาน หอม กลมกล่อม กินเย็นๆ ชื่นใจสุดๆ แถมยังมีประโยชน์จากแคนตาลูปอีกด้วย พร้อมแล้วรีบหาวัตถุดิบมาทำตามกันได้เลย
ประโยชน์ของแคนตาลูป
แคนตาลูปอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโซเดียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุเหล็ก และยังมีสรรพคุณช่วยดับร้อน แก้กระหาย ช่วยเป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยในการลดไข้ เพราะน้ำแคนตาลูปเป็นผลไม้เย็น และเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบจำนวนมาก มีส่วนช่วยให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ จึงเป็นตัวช่วยที่ดีเลยสำหรับหน้าร้อน
วัตถุดิบและส่วนผสม สาคูแคนตาลูปนมสด (สำหรับ 5-6 ที่)
1. สาคู 1 ถ้วยตวง
2. นมสด 1 ถ้วยตวง
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาล 8 ช้อนโต๊ะ
5. นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง
6. แคนตาลูป 1/2 ลูก
วิธีทำ สาคูแคนตาลูปนมสด
1. ใช้ที่ตักแตงโม ตักแคนตาลูปเป็นลูกกลมๆ แช่ตู้เย็น เตรียมไว้
2. นมข้นจืดและนมสด ด้วยไฟอ่อนหลังจากนั้นใส่เกลือและน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย เมื่อส่วนผสมละลายดีแล้วยกลง พักให้เย็น นำเข้าตู้เย็น
3. เตรียมสาคูโดยนำเม็ดสาคูใส่กระชอน เปิดน้ำล้างผ่านเบาๆเพื่อล้างเศษแป้งออกรอบหนึ่ง สะเด็ดน้ำ พักไว้ ตั้งน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดใส่เม็ดสาคูที่ล้างแล้วลงต้ม คอยคนอยู่เรื่อยๆ จนกระทั้งสาคูเริ่มสุกดี สังเกตได้จากเม็ดสาคูจะมีลักษณะใสแต่ไม่ต้องจนใสทั้งหมด สุกประมาณ 80% (มีไตสีขาวเป็นจุดเล็กๆ)
4. จากนั้นปิดไฟ ยกลงจากเตา เทสาคูใส่กระชอนแล้วล้างน้ำเพื่อหยุดความสุก และแช่ในน้ำเย็น
5. จัดเสิร์ฟโดยตักสาคูใส่ถ้วย ราดด้วยนมสดที่ที่เตรียมไว้ และตกแต่งด้วยแคนตาลูปแช่เย็น พร้อมรับประทานได้ทันที
เคล็ดลับ : นำนมสดไปแช่เย็นจนเป็นเกล็ดน้ำแข็ง กินตอนอากาศร้อน ๆ หอมหวานเย็นชื่นใจ