เมนู "หม่าล่า" เป็นเมนูที่กำลังมาแรงแซงทางโค้ง ที่ช่วงหลังๆ มานี้ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย แต่เชื่อได้ว่ามีหลายคนยังไม่รู้ว่ามันคือเมนูอะไร? จริงๆ แล้ว หม่าล่าเป็นรสอาหารอย่างหนึ่งของชาวจีนแถบมณฑลเสฉวน โดยจะมีรสชาติ เผ็ดๆ และชาที่ลิ้น โดยในประเทศไทยนำมาทำหลากหลายเมนู ทั้งแบบปิ้ง-ย่างหม่าล่า น้ำซุปชาบูหม่าล่า หรือหม้อไฟหม่าล่าแบบเสียบไม้ น้ำซุปรสชาติเผ็ดร้อนทานพร้อมกับเนื้อสัตว์ต่างๆ หรือผักเข้ากันได้ดีเลยที่เดียว ว่าแล้วไปดูส่วนผสมและวัตถุดิบที่ต้องใช้กันเลยยย
วัตถุดิบ หม่าล่าหม้อไฟ (สำหรับ 3-4 ที่)
1. น้ำซุป 1.25 ลิตร
2. พริกแห้ง 10 เม็ด
3. พริกหม่าล่า 2 ช้อนโต๊ะ
4. ใบกระวาน 3-5 ใบ
5. ลูกกระวาน 5 ลูก
6. ซวงเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียม 4-5 กลีบ
8. เปลือกส้ม 2-3 ชิ้น
9. โป๊ยกั๊ก 6 ดอก
10. ยี่หร่า 1 ช้อนชา
11. ลูกผักชี 1 ช้อนชา
12. อบเชย 2-3 แท่ง
13. น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง
14. เนื้อสัตว์ ตามชอบ
15. ผัก ตามชอบ
วิธีทำ หม่าล่าหม้อไฟ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนำพริกแห้ง พริกหม่าล่า ใบกระวาน ลูกกระวาน ซวงเจีย กระเทียม เปลือกส้ม โป๊ยกั๊ก ยี่หร่า ลูกผักชี อบเชย ลงไปผัดให้หอม
2. เติมน้ำซุปลงไป รอให้เดือด
3. นำเนื้อสัตว์และผักลงไปจุ่มตามชอบ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666