“หมูทอดทงคัตสึ” คือ หมูชุบแป้งทอดสไตล์ญี่ปุ่น โดยเราจะนำหมูไปหมักจากนั้นเคล้ากับแป้งลงทอด เสิร์ฟคู่กับซอสทงคัสสึ หลายคนชื่นชอบถือเป็นเมนูยอดนิยมอีกเมนูหนึ่งเลยก็ว่าได้ ด้วยความหนาแต่เนื้อนุ่มของชิ้นเนื้อหมูที่เคลือบด้วยแป้งชั้นนอกที่กรุบกรอบ กรอบนอกนุ่มใน แล้วที่ขาดไม่ได้ของเมนูนี้ก็คงจะเป็นซอสทงคัตสึ วันนี้เราเอาสูตรมาแจกเพื่อนๆด้วย ทำง่าย แถมอร่อยรสชาติเหมือนทานตามร้านอาหารญี่ปุ่น จะทานกับข้าวญี่ปุ่น หรือข้าวแกงกะหรี่ ก็อร่อยไม่แพ้กัน ว่าแล้วก็ตามไปจดสูตรกันเลยยยย
วัตถุดิบ หมูทอดทงคัตสึ
1. หมูสันนอก
2. ไข่ไก่
3. แป้งสาลี
4. เกล็ดขนมปัง
5. เกลือป่น
6. พริกไทยดำ
7. กะหล่ำปลีหัวแหลม
8. ซอสทงคัตสึ
ส่วนผสม ซอสทงคัตสึ ปริมาณ 1 ถ้วย
1. วูสเตอร์ซอส ½ ถ้วย
2. ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
4. ซอสมะเขือเทศ ¼ ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ
5. มัสตาร์ดชนิดผง ½ ช้อนชา
6. สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
วิธีทำ หมูทอดทงคัตสึ
1. ทำซอสทงคัตสึโดยเคี่ยวเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟอ่อนนานประมาณ 10 นาที หรือจนซอสข้น ระหว่างเคี่ยวหมั่นคนให้ทั่ว ยกลง พักไว้ให้เย็น
2. หั่นหมูสันนอก หนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร จากนั้นใช้ปลายส้อมหรือปลายมีดแหลมจิ้มตามเนื้อหมูเพื่อความร้อนเข้าสู่เนื้อหมูได้ง่าย สิ่งที่ต้องระวังคืออย่าให้เนื้อหมูขาดออกเป็นชิ้นๆ
3. เตรียมเครื่องชุบหมู 3 ถาด ประกอบด้วย ถาดแป้งสาลี ถาดไข่ไก่ และเกล็ดขนมปัง
4. นำหมูชุบเครื่องปรุงตามลำดับ เริ่มจากชุบด้วยแป้งสาลี ตามด้วยไข่ให้ชุ่ม จากนั้นจึงปิดท้ายด้วยเกล็ดขนมปังให้ทั่วทุกด้าน ใส่กล่อง หรือใส่จานห่อด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 15 – 20 นาที (ตามสูตรไม่จำเป็นต้องแช่ค่ะ แต่ส่วนตัวแล้วชอบแบบแช่ก่อนทอด ขนมปังจะติดเนื้อหมูดีกว่าด้วย)
5. ตั้งน้ำมันเกือบครึ่งกะทะ หรือทอดหมูได้ทั้งชิ้น อุณหภูมิประมาณ 180 องศา หากไม่มีเครื่องวัดความร้อน ให้ทดสอบด้วยการใส่แป้งขนมปังลงไป แล้วดูว่าเกล็ดขนมปังฟูดีหรือไม่ เสร็จแล้วจึงตักออกให้เรียบร้อย
6. นำหมูที่พักเอาไว้ ลงทอดนาน 2 นาที แล้วพลิกกลับด้าน หลังจากนั้น กลับด้านทุกๆ 30 วินาทีประมาณ 3 ครั้ง หรือจนกว่าแป้งจะกลายเป็นสีเหลืองทอง แล้วจึงค่อยนำขึ้นมาพักน้ำมันบนตระแกรง ตั้งพัก 4 นาทีในช่วงเวลานี้ความร้อนด้านในยังทำงาน ทำให้หมูด้านในสุกทั่วถึง
7. เมื่อได้เวลาแล้ว จะได้หมูทอดที่มีสีเหลืองทองกรอบนอกนุ่มใน สุกกำลังดี ให้หั่นตามแนวขวาง
8. เสิร์ฟหมูทอดกับข้าวสวยร้อนๆ มีเครื่องเคียงเป็นกะหล่ำปลีหั่นฝอย
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com