เมนูเด็ดวันนี้ที่จะมานำเสนอเพื่อนๆ ชาวครัวหลังบ้านกันก็คือ "ข้าวหมกไก่" ขอบอกว่าต้องเผื่อเวลาในการทำนะคะ เพราะสูตรวันนี้ วัตถุดิบค่อนข้างเยอะ ขั้นตอนก็จะเยอะนิดนึง เพื่อให้ได้ข้าวหมกไก่ที่อร่อยแบบต้นตำรับเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินความสามารถหรอกค่ะ ตามมาดูสูตรและวิธีทำกันเลยค่า
สูตร และ วิธีทำข้าวหมกไก่
ส่วนผสม
1. เนื้อไก่ (สะโพก, น่อง) 1,500 กรัม
2. ข้าวสาร 500 กรัม
3. นมพาสเจอไรส์ (รสจืด) 150 กรัม
4. น้ำเปล่า 500 กรัม
5. ผักชี 20 กรัม
6. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม
7. มะเขือเทศ 100 กรัม
8. หอมแดง 100 กรัม
9. ขิงแก่ 30 กรัม
10. กระเทียม 70 กรัม
11. หญ้าฝรั่น (saffron) 1 หยิบมือ
12. กานพลู 1 ช้อนชา
13. ลูกกระวานเขียว 1 ช้อนชา
14. ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
15. อบเชย 10 กรัม
16. เนยกี หรือ เนยอินเดีย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้เนยสดรสจืดแทนได้)
17. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
18. เกลือ 2 ช้อนชา
19. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวหมกไก่
1. เทน้ำมะนาวผสมกับนมสด ให้นมสดจับตัวเป็นลิ่ม ๆ และกลายเป็นนมเปรี้ยว
2. หั่นหอมแดง ขิงแก่ ผักชี ผักชีฝรั่ง เป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้น เตรียมครกกับสาก แบ่งหอมแดงส่วนหนึ่งใส่ลงไป ตามด้วยขิงแก่ กระเทียม รากผักชี ตำให้ละเอียด พอละเอียดดีแล้ว ให้ใส่ส่วนใบของผักชี ผักชีฝรั่งลงไป ตำให้ละเอียดอีก 1 รอบ
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยหอมแดงส่วนที่เหลือ เจียวให้หอมแดงเหลืองกรอบ เสร็จแล้ว ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะใหม่ ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วยเครื่องที่โขลกไว้ ใช้ไฟกลางค่อนไฟแรง ผัดให้มีกลิ่นหอม
5. ใส่ผงกะหรี่ กานพลู ลูกกระวานเขียว อบเชย เกลือป่น น้ำตาลทราย หญ้าฝรั่น เสร็จแล้ว ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
6. ใส่เนื้อไก่ส่วนสะโพกและน่องลงในกระทะ ผัดคลุกเคล้าเครื่องเทศให้ทั่วเนื้อไก่ จากนั้น ใช้ฝาอบปิดเอาไว้ อบเนื้อไก่ให้สุก ใช้เวลา 10 – 12 นาที ระหว่างอบให้คอยพลิกไก่กลับไปมา เพื่อให้สุกทั้ง 2 ด้าน พอครบเวลา ให้ตักไก่ออกมา พักไว้ก่อน
7. จากนั้น ใส่มะเขือเทศ เนยกี (เนยอินเดีย) ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากันกับเครื่องเทศ เสร็จแล้ว ให้เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
8. ซาวข้าวสาร พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้น ใส่ลงไปในกระทะ ผัดให้เข้ากันกับเครื่องเทศ ถ้าน้ำน้อยเกินไป ให้เติมน้ำเปล่าลงไปได้ หุงข้าวต่อให้สุก
9. เมื่อข้าวเริ่มสุกใสขึ้นมาเล็กน้อยแล้ว ให้นำเนื้อไก่ที่พักไว้ ใส่ลงไป ด้านบน เสร็จแล้ว ใช้ฝาอบปิดไว้อีกรอบหนึ่ง ให้ข้าวและเนื้อไก่สุก พออบไปได้สักพักหนึ่ง ถ้าข้าวเริ่มสุกขึ้นมากำลังดีแล้ว ให้คนเอาข้าวที่อยู่ก้นหม้อขึ้นมาด้านบน เกลี่ยให้ทั่ว ๆ เสร็จแล้ว ใช้ฝาอบปิดอีกรอบหนึ่ง อบต่อไปจนกว่าข้าวจะสุกทั่วกัน
10. ตักเสิร์ฟใส่จาน โรยหอมเจียวไว้ด้านบน พร้อมกับผักเคียงตามชอบ เป็นอันเสร็จ
สูตร และ วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
ส่วนผสมน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1. ใบสะระแหน่ 10 กรัม
2. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม
3. พริกขี้หนูสวน 10 กรัม
4. กระเทียม 30 กรัม
5. น้ำเชื่อมสำเร็จรูป 100 กรัม
6. เกลือ 2 ช้อนชา
7. น้ำส้มสายชู 100 กรัม
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1. เตรียมถ้วยสำหรับผสม ใส่น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำเชื่อม คนให้ละลายเข้ากัน
2. เตรียมเครื่องปั่น ใส่กระเทียม พริกขี้หนูสวน ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง และน้ำจิ้มที่ผสมไว้ เสร็จแล้ว ปั่นให้ละเอียดเข้ากัน เป็นอันเสร็จ
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com