โซบะเย็น หรือซารุโซบะ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ บะหมี่เย็น พระเอกคือเส้นโซบะ โดยจะเสริฟเส้นโซบะบนน้ำแข็ง มาในกระจาดสานด้วยไม้ไผ่ จุ่มในสึยุหรือซอสที่ทำจากโชยุ ซึ่งอาจจะใส่หัวไชเท้าบด ขิงบด วาซาบิ ต้นหอมญี่ปุ่นและสาหร่าย แล้วแต่ชอบเลย อากาศร้อนๆ แบบนี้มากินโซบะเย็นให้อร่อยชื่นใจ ดับร้อนกันค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูวิธีกันดีกว่า
วิธีทำโซบะเย็น
ต้มเส้นโซบะ
1. ต้มเส้นในน้ำเดือดจัดประมาณ 3-4 นาที ใช้ตะเกียบคนเส้นเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้เส้นติดก้นหม้อ
2. น้ำเส้นมาแช่น้ำเย็นและน้ำแข็งประมาณ 2 นาที เพื่อให้เส้นสุกคงที่ จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำ
3. เมื่อเส้นสะเด็ดน้ำแล้วนำเส้นไปพัก
ซอสโซบะเย็น
ส่วนผสม
1. ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสมิริน 3 ช้อนโต๊ะ
3. สาเกสำหรับปรุงอาหาร 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงดาชิ 1 ช้อนชา
5. ต้นหอมหั่นซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. วาซาบิ (ใส่หรือไม่ใส่ตามชอบ)
7. ขิงบด 1 ช้อนชา
8. หัวไชเท้าบด 1 ช้อนชา
9. สาหร่ายเส้นฝอย (ใส่ตามชอบ)
วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องเคียงให้เรียบร้อย ประกอบด้วย หัวไชเท้าบด ขิงบด วาซาบิ ต้นหอมญี่ปุ่นและสาหร่าย เริ่มจากนำหัวไชเท้ามาบดแล้วปั้นเป็นก้อนเตรียมเอาไว้ ตามด้วยบดขิงแล้วปั้นเป็นก้อนเอาไว้เช่นกัน ใช้กรรไกรตัดสาหร่ายเป็นเส้นเล็กๆ หั่นต้นหอมญี่ปุ่นตามแนวเฉียง หากไม่มีใช้ต้นหอมไทยแทน บีบวาซาบิเท่าที่ทานได้ ทำเป็นส่วนๆ วางเตรียมเอาไว้เป็นเครื่องใส่น้ำซุป
2. เปิดเตาตั้งไฟอ่อน นำซีอิ๊วญี่ปุ่น ซอสมิริน สาเก ผงดาชิ ลงไปผสมให้เข้ากันในหม้อ ปล่อยให้เดือด 15 วินาทีแล้วปิดไฟเตา
3. ตั้งไว้ให้เย็น หรือพักเก็บในตู้เย็นให้น้ำซุปเย็นจัด เทใส่ชาม
วิธีทานโซบะเย็น
ให้นำเครื่องเคียง เช่น หัวไชเท้าบด ต้นหอม ใส่ในถ้วยซุปซอส คนให้เข้ากัน แล้วตักเส้นโซบะจุ่มในถ้วยซุปแล้วทานค่ะ ซดที่เดียวเอาให้หมดความยาวเลยนะคะ ได้ฟิลลิ่งสุดๆ
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666