เมนูอาหารว่างอย่าง กุ้งกระเบื้อง เป็นเมนูที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก แต่เป็นเมนูที่ไม่ว่าใครกินก็ติดใจ ด้วยแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบาง ๆ ห่อด้วยไส้กุ้งปรุงรส ลงทอดในน้ำมันจนสุกเหลือง วิธีทำนั้นง่าย ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก ถ้าอย่างนั้นก็อย่ารอช้า เริ่มกันเลย !!
กุ้งกระเบื้อง เมนูอาหารว่าง
ส่วนผสม
1. กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 200 กรัม
2. แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ 4 แผ่น
3. ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
4. ขิงสับ 1/2 ช้อนชา
5. เกลือป่นหยาบ 1 หยิบมือ
6. นํ้าตาลทราย 1/2 ช้อนชา
7. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
9. นํ้ามันงา 2 ช้อนชา
10. นํ้ามันพืชสำหรับทอด
11. ซอสสำหรับจิ้ม เช่น บ๊วยเจี่ย มายองเนสผสมซอสพริก
วิธีทำ
1. สับกุ้งให้เละเอียด นำเข้าตู้เย็นให้เย็นจัด
2. ใส่เกลือป่น นํ้าตาลทราย พริกไทยป่น นํ้ามันงาลงบนกุ้ง ฟาดจนกุ้งเหนียวเด้ง ใส่แป้งข้าวโพด ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่ขิง ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. วางแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะบนภาชนะเรียบ ตักส่วนผสมข้อที่ 3 ใส่ลงบนแป้ง เกลี่ยให้ทั่ว ปิดด้วยแผ่นแป้งอีกแผ่น
5. ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มให้ทั่วแผ่นแป้ง
6. ตั้งกระทะใส่นํ้ามันพืชพอร้อน ใส่กุ้งกระเบื้องลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดนํ้ามัน หั่นชิ้น จัดเสิร์ฟ พร้อมซอสสำหรับจิ้มตามชอบ