วันนี้เราครัวหลังบ้าน นำสูตรการทำ ข้าวคลุกกะปิ มาฝากเพื่อนๆ กัน บอกละเอียดทุกขั้นตอน พร้อมกับเครื่องแบบจัดเต็ม ครบเครื่อง ข้าวเม็ดสวย ผัดกะปิหอม อบอวล หมูหวานเยิ้ม ๆ วิธีทำก็ง่ายสุดๆ ใช้เวลาไม่นาน ทานกันได้ทั้งครอบครัว
ข้าวคลุกกะปิ
ส่วนผสม ข้าวคลุกกะปิ
1. ข้าวสวย 2,000 กรัม (2 กิโลกรัม)
2. กะปิ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม 30 กรัม
ส่วนผสม หมูหวาน
1. หมูสามชั้น 600 กรัม
2. หอมแดง 30 กรัม
3. น้ำตาลปี๊บ 4+1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ้วดำวาน 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
เครื่องเคียง ข้าวคลุกกะปิ
1. ไข่ม้วน
2. กุนเชียง
3. กุ้งแห้งทอด
4. พริกทอด
5. แตงกวา
6. มะม่วงเปรี้ยว
7. หอมแดง
8. ถั่วฝักยาว
9. พริกสด
10. มะนาว
วิธีทำ ข้าวคลุกกะปิ
1. ล้างทำความสะอาดและหั่น เครื่องเคียงผักสด มะม่วงเปรี้ยว แตงกวา ถั่วฝักยาว หอมแดง พริกสด มะนาว เลือกใส่ได้ตามต้องการ
2. หั่นกุนเชียง และหมูสามชั้น เตรียมไว้ หั่นเป็นชิ้นความหนาตามต้องการ แต่อย่าหั่นชิ้นใหญ่เกินไปเพราะจะทานลำบาก
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วยใส่กระเทียม ที่โขลกหรือสับไว้ก็ได้ เจียวให้กระเทียมเริ่มหอมและเป็นสีเหลือง ให้ใส่กะปิตามลงไป แล้วผัดจนหอม จากั้นใส่น้ำเปล่าลงไปพอประมาณ เพื่อละลายกะปิ
4. ผัดจนน้ำเริ่มแห้งและกะปิสุกหอมได้ที่ ให้นำกะปิขึ้นจากกระทะมาพักไว้
5. ใส่ข้าวสวยลงไปในกระทะที่ผัดกะปิ แล้วค่อยๆ ใส่กะปิที่ผัดไว้ลงไป แล้วคลุกให้ข้าวกับกะปิเข้ากัน ลองชิมรสชาติให้พอดี จากนั้นเปิดเตา ผัดให้ข้าวร้อนทั่วถึง (ไม่ผัดก็ได้)
6. นำไข่ไก่มาตีผสมให้เข้ากัน (ปรุงรสชาติเพิ่มได้) ทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ
7. พอน้ำมันร้อน ใส่ไข่ลงไป แล้วค่อยๆ กลิ้งให้ไข่เกาะรอบกระทะ
8. ลดไฟและปิดฝากระทะให้ไข่สุกทั่ว จากนั้นม้วนไข่ แล้วนำขึ้นจากกระทะมาพัก เตรียมหั่น
9. ทอดกุ้งแห้ง กุนเชียง และพริก
10. ทำหมูหวาน ตั้งกระทะใส่น้ำมันตามด้วยหอมแดง ผัดจนหอมแดงสุกหอม
11. ใส่หมูสามชั้นลงไป ใช้ไฟแรงผัดให้หมูเริ่มตึงๆ จากนั้นเติมน้ำเปล่า ต้มให้หมูนุ่ม
12. เมื่อหมูนุ่มดี ให้ลดไฟแล้วปรุงรสชาติด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลปี๊บ จากนั้นเคี่ยวต่อจนหมูเข้าเนื้อ สีสวยได้ที่
13. หั่นไข่ม้วนเป็นเส้นๆ จากนั้นนำข้าวคลุกกะปิและเครื่องทุกอย่างมารวมกัน พร้อมรับประทาน
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com