พูดถึง "บาร์บีคิว" ชวนให้นึกถึงบาร์บีคิวย่างเสียบไม้ ซอสหมักสไตล์ไทยๆ หมูนุ่มๆ ตามตลาดนัด หรืองานปาร์ตี้ วันรวมญาติ ครัวหลังบ้าน จึงนำเมนูสร้างอาชีพ "บาร์บีคิว" สูตรทำขาย ให้เพื่อนๆ ที่อยากสร้างอาชีพ รับรองว่ากำไรงาม เราไปดูสูตรกันเลยดีกว่าค่า
วัตถุดิบ
1. หมูสันคอ 1 กิโลกรัม
2. หมูส่วนสะโพก 3 กิโลกรัม
3. สับปะรดเนื้อแน่น 2 ลูกใหญ่
4. พริกหยวก,พริกหวาน ครึ่ง กิโลกรัม
5. หอมหัวใหญ่ 3 หัว
6. มะเขือเทศราชินี 200 กรัม
ส่วนผสมสำหรับหมักหมู
1. ซอสบาร์บีคิวที่ผสมเรียบร้อย 12 ช้อนโต๊ะ
2. กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทยดำและขาว โขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
4. รากผักชีซอย ใช้ต้นใหญ่ 2 ต้น
5. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6. นมสดคาเนชั่น ครึ่ง กระป๋อง
7. น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ
9. รสดี ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วดำ 3 ช้อนโต๊ะ
11. ซอสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมซอสบาร์บีคิว
1. ซอสบาร์บีคิว 1 ถ้วยตวง
2. ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง ครึ่ง
3. ซอสพริก 1 ถ้วยตวง
4. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
5. เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ บางๆ
6. พริกป่นละเอียด, หรือผงปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
7. ผงพะโล้ ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียม หอมแดง ประมาณ 15 กลีบสับละเอียดหรือ 1 ช้อนโต๊ะ
9. เนย 1 ช้อนโต๊ะพูนๆ
วิธีทำ
1. เตรียมวัตถุดิบ ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ เริ่มจากเนื้อหมู นำมาล้างให้สะอาด แล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ มาหั่นสไลด์เป็นแผ่น ๆ เสร็จแล้วใช้ไม้ทุบเนื้อเบา ๆ ให้ทั่วแผ่น เพื่อตัดเส้นใยกล้ามเนื้อ จากนั้นหั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดกว้าง 2 ซม. และยาวประมาณ 3.5 ซม. เตรียมไว้ในภาชนะ พริกหยวกผ่าครึ่งและล้างเอาเม็ดออกให้สะอาดจะช่วยลดความเผ็ดและกินง่ายขึ้น สับปะรดใช้สับปะรดเนื้อสองจะไม่หวานและช่ำมากเนื้อจะแน่น และเสียบง่าย
2. จากนั้นหันมาทำซอส ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่เนยลงไป เนยละลายดีแล้ว ใส่กระเทียมและหอมลงไปคั่วให้หอมเหลือง ตามด้วยซอสสามอย่างรวมกัน ใส่พริกไทย พริกป่น เกลือ ผงพะโล้ลงไป ใส่น้ำเปล่า คนให้เข้ากันจนเดือดครู่นึง ปิดไฟเสร็จเรื่องซอส
3. นำเนื้อหมูที่หันแล้วมาหมัก ตามส่วนผสมข้างต้น ถ้าจะให้ดีแนะนำให้นำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่น แล้วจึงนำหมูไปหมักและนวดให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น หมักข้ามวัน ไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง
4. นำเนื้อหมูที่หมักเสร็จแล้ว มาเสียบไม้สลับกับสับปะรด พริกหยวก พริกหวาน หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ แนะนำใช้ไม้เบอร์ 9 กำลังดีค่ะ (สำหรับการเสียบขาย เนื้อหมูส่วนสะโพกค่อนข้างจะมีเนื้อเหนียวแต่ราคาจะถูกสุด เน้นหมักนานๆ รับรองนุ่มไม่แพ้กันแถมลดต้นทุนด้วย ผสมกับส่วนสันคอไว้เสียบแซมๆ ได้ความหอม นุ่ม อร่อย)
5. ต่อไปเป็นการย่างบาร์บีคิว วอร์มเตาไฟฟ้าให้ร้อน ใช้ไฟร้อนปานกลาง เตรียมไว้ หากเป็นเตาถ่านให้ติดเตาตั้งตะแกรงย่างให้พร้อม และทาน้ำมันที่ตะแกรงเล็กน้อย เมื่อไฟที่ใช้ย่างร้อนได้ที่แล้ว ค่อย ๆ วางไม้บาร์บีคิวลงไปย่าง ให้สุกหอมทีละด้าน เมื่อเนื้อฝั่งด้านล่างสุก ให้พลิกอีกด้านแล้วย่างจนสุก อย่าพลิกย่างไป-มา หลาย ๆ ครั้ง เพราะทำให้เนื้อสัตว์สูญเสียน้ำ เมื่อเนื้อเริ่มสุกให้ทาเนย และทาซอสบาร์บีคิวให้ชุ่มช่ำ ทั้งสองด้าน บาร์บีคิวจะส่งกลิ่นหอมยั่วยวนมาก โรยพริกไทยมากน้อยตามชอบ ก่อนเอาขึ้นจากเตา
*** สูตรนี้ทำได้ถึง 150 ไม้ เลยนะจ๊ะ ***
>> เกมสล็อต 6 6 <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com