5 สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้น ทำขายรวย ทำกินก็อร่อย

        ลูกชิ้นปิ้งหรือลูกชิ้นทอด เป็นอีกเมนูที่คุ้นปากกัน ถือว่าเป็นของกินเล่นที่หาง่าย แต่ถ้าเราอยากทำขาย ทีเด็ดมันต้องอยู่ที่น้ำจิ้มแล้วละจ้า วันนี้ “ครัวหลังบ้าน” เรานำสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งหรือลูกชิ้นทอด แซ่บ ๆ มาฝากกันถึง 5 สูตร รสกลมกล่อม สามารถเปิดร้านขายได้เลยจ้า รวยไปพร้อม ๆ กันเลยยยย


👉1.น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรน้ำมะขามเปียก👈

    😀 ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรน้ำมะขามเปียก

            1. น้ำตาลปี๊บ
            2. น้ำเปล่า
            3. กระเทียมดอง
            4. รากผักชี
            5. เกลือป่น
            6. น้ำมะขามเปียก
            7. พริกป่น (เพิ่มลดความเผ็ดได้)
            8. น้ำกระเทียมดอง
            9. แป้งข้าวโพด   
            10. ผักชี

    😀 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรน้ำมะขามเปียก

            1. นำน้ำตาลมาเคี่ยวในหม้อ ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย

            2. พอน้ำตาลเดือดเป็นฟองให้ใส่น้ำเปล่าแล้วตีให้น้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
            3. ใส่น้ำมะขามเปียก อัตราส่วนตามความเข้มข้นของน้ำมะขาม
            4. จากนั้นใส่น้ำกระเทียมดอง พริกป่น พอน้ำเดือดแล้ว ให้ปรุงรสด้วยเกลือ
            5. ปรับเป็นไฟอ่อน เมื่อน้ำจิ้มเดือดแล้วให้ใส่รากผักชีและกระเทียมดองที่โขลกแล้วลงไป แล้วชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ (รสเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็ม และหวาน)
            6. ค่อยๆ ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป เลือกความเหนียวตามชอบ
            7. รอให้น้ำเดือด ยกหม้อน้ำจิ้มลงจากเตา พร้อมทาน

🙏ขอบคุณข้อมูลจาก : TomJoke FoodTV

👉2.น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกแห้ง👈

    😀 ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกแห้ง

            1. พริกแห้งเม็ดใหญ่
            2. รากผักชี
            3. กระเทียม
            4. พริกโขลกละเอียด (หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
            5. มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
            6. น้ำตาลปี๊บ
            7. น้ำตาลทราย
            8. น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
            9. เกลือป่น
            10. น้ำมะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น

    😀 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกแห้ง

            1. กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม
            2. จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด (ส่วนนี้จะไม่เผ็ด เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว)
            3. โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด
            4. นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด **บางสูตรจะใส่สับปะรด**
            5. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในหม้อ (ควรเลือกใช้หม้ออย่างดี เวลาเคี่ยวจะได้ไม่ไหม้) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว
            6. เติมน้ำส้มสายชูลงไป
            7. ตามด้วยเกลือป่น (กะปริมาณเอา สามารถเพิ่มทีหลังได้)
            8. ใส่มะขามเปียก (แบบเอาเมล็ดออกแล้ว หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้)
            9. เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเข้ากัน โรยผักชีเพิ่มความหอมอร่อยขึ้นอีก

👉3.น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกสด👈

    😀 ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกสด

            1. พริกแดงสด
            2. รากผักชี
            3. กระเทียมดอง 6-7 หัว
            4. น้ำส้มสายชู
            5. น้ำ
            6. น้ำตาลปี๊บ
            7. น้ำตาลทราย
            8. เกลือป่น
            9. ซอสพริก 6-7 ทัพพี
            10. ซอสมะเขือเทศ 6-7 ทัพพี
            11. น้ำมะขามเปียก

    😀 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกสด

            1. ใส่พริกแดงสด รากผักชี กระเทียมดอง และน้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
            2. ใส่น้ำลงในหม้อ (ไม่ต้องมาก) ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป (กะปริมาณเอา) นำขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
            3. ใส่ส่วนผสมพริกที่ปั่นไว้ลงไป
            4. ตามด้วยเกลือป่น (กะปริมาณเอา สามารถเพิ่มทีหลังได้)
            5. ใส่ซอสพริกลงไป ตามด้วยซอสมะเขือเทศและน้ำมะขามเปียกลงไป
            6. เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ปรุงให้ได้ 3 รส เน้นเผ็ดนำ) จากนั้นพักไว้จนเย็น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน
            7. โรยผักชีเพิ่มความหอมอร่อยขึ้นอีก

🙏ขอบคุณข้อมูลจาก : https://cooking.kapook.com/

👉4.น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกเผา👈

    😀 ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกเผา

            1. พริกแห้งคั่ว ใส่ตามชอบ
            2. หอมเจียว 10 ช้อนโต๊ะ
            3. กระเทียมเจียว 5 ช้อนโต๊ะ
            4. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 500 กรัม
            5. น้ำมะขามเปียก(ออกใสๆ หน่อยไม่ต้องข้น) 700 มิลลิลิตร
            6. น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
            7. เกลือ 6 ช้อนชา
            8. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 100 มิลลิลิตร

    😀 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกเผา

            1. เริ่มจากคั่วพริกแห้งให้มีติดไหม้นิดๆ และเทคนิคคือ พอมันเริ่มติดไหม้นิด ๆ มีกลิ่นหอม ปิดไฟแล้วให้ใส่น้ำมันพืชลงไปซัก 1-2 ช้อนโต๊ะ คั่วต่ออีกนิดหน่อยแล้วรีบตักขึ้น จะทำให้ได้กลิ่นหอมกว่าเดิม แล้วพริกที่ได้จะมีความกรอบ นำไปตำหรือปั่นได้ง่าย แล้วก็พักพริกคั่วไว้ให้เย็นก่อน
            2. จากนั้นให้นำหอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกคั่วมาปั่น แนะนำให้ปั่นแยกทีละอย่างจะดีกว่า แต่สามารถใส่ชามรวมกันได้
            3. ตั้งกระทะ(ใช้กระทะที่คั่วพริกก็ได้)ใส่น้ำตาลทรายไม่ขัดสีลงไป ตามด้วยเกลือ ไม่ต้องคนนะ ปล่อยให้น้ำตาลค่อย ๆ ละลาย ให้ก้นกระทะมีความไหม้ ๆ นิด ๆ จะได้กลิ่นหอมและสีสัน แต่ต้องระวังอย่าให้ไหม้เยอะ ให้นำน้ำเปล่าไว้ข้าง ๆ พอได้สีก็รีบใส่น้ำเปล่าลงไปเลย แล้วรอให้น้ำตาลละลาย ก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป จากนั้นรอให้เดือด
            4. ใส่พริกแห้งคั่ว กระเทียมเจียว หอมเจียวที่ปั่นไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง(ปล่อยให้เดือด 2-3 นาที จะช่วยให้น้ำจิ้มเก็บได้นานขึ้น)
            5. เตรียมแป้งมันละลายน้ำไว้ พอน้ำจิ้มเดือดได้ที่ให้ใส่แป้งมันผสมน้ำลงไป เพิ่มความข้นตามต้องการ แนะนำให้ข้นหน่อยเพราะเวลาจิ้มลูกชิ้นจะได้ติดดี หลังจากใส่แป้งมันก็รอให้น้ำจิ้มเดือด 2-3 นาที แล้วปิดไฟ 

🙏ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวบ้านสวนทวี

👉5.น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรเผ็ดน้อย (เด็กทานได้)👈

    😀 ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรเผ็ดน้อย (เด็กทานได้)

            1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
            2. น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
            3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
            4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
            5. พริกแดงสดโขลกละเอียด 10 เม็ด
            6. แป้งมัน(ให้ละลายน้ำก่อนเทลงไป) 3 ช้อนชา

    😀 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรเผ็ดน้อย (เด็กทานได้)

            1. นำพริกแดงสดโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
            2. ใส่น้ำลงหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย
            3. ใส่น้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยพริกแดงสดโขลกละเอียด และเกลือป่น
            4. เมื่อเดือดแล้วให้ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงไป คนจนเหนียวพอสุกยกลงชิมรสตามใจชอบ

🙏ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.ptkss.com/

😋😋😋😋😋😋😋😋😋😋