ลูกชิ้นปิ้งหรือลูกชิ้นทอด เป็นอีกเมนูที่คุ้นปากกัน
ถือว่าเป็นของกินเล่นที่หาง่าย แต่ถ้าเราอยากทำขาย ทีเด็ดมันต้องอยู่ที่น้ำจิ้มแล้วละจ้า
วันนี้ “ครัวหลังบ้าน” เรานำสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้งหรือลูกชิ้นทอด แซ่บ ๆ มาฝากกันถึง 5 สูตร
รสกลมกล่อม สามารถเปิดร้านขายได้เลยจ้า รวยไปพร้อม ๆ กันเลยยยย
👉1.น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรน้ำมะขามเปียก👈
😀 ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรน้ำมะขามเปียก
1. น้ำตาลปี๊บ
2. น้ำเปล่า
3. กระเทียมดอง
4. รากผักชี
5. เกลือป่น
6. น้ำมะขามเปียก
7. พริกป่น (เพิ่มลดความเผ็ดได้)
8. น้ำกระเทียมดอง
9. แป้งข้าวโพด
10. ผักชี
😀 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรน้ำมะขามเปียก
1.
นำน้ำตาลมาเคี่ยวในหม้อ ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย
2.
พอน้ำตาลเดือดเป็นฟองให้ใส่น้ำเปล่าแล้วตีให้น้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน
3.
ใส่น้ำมะขามเปียก อัตราส่วนตามความเข้มข้นของน้ำมะขาม
4.
จากนั้นใส่น้ำกระเทียมดอง พริกป่น พอน้ำเดือดแล้ว ให้ปรุงรสด้วยเกลือ
5.
ปรับเป็นไฟอ่อน เมื่อน้ำจิ้มเดือดแล้วให้ใส่รากผักชีและกระเทียมดองที่โขลกแล้วลงไป
แล้วชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ (รสเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็ม และหวาน)
6.
ค่อยๆ ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป เลือกความเหนียวตามชอบ
7.
รอให้น้ำเดือด ยกหม้อน้ำจิ้มลงจากเตา พร้อมทาน
👉2.น้ำจิ้มลูกชิ้น
สูตรพริกแห้ง👈
😀 ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกแห้ง
1. พริกแห้งเม็ดใหญ่
2. รากผักชี
3. กระเทียม
4. พริกโขลกละเอียด
(หากเป็นพริกกะเหรี่ยงได้ยิ่งดี เน้นให้เผ็ดด้วยนะ ความเผ็ดจะอยู่ตรงนี้ ไม่ใช่ที่พริกแห้ง)
5. มะเขือเทศลูกใหญ่
6-7 ลูก (มะเขือเทศจะให้ความเข้มข้นของตัวน้ำจิ้มและให้รสนัวอร่อยด้วย)
6. น้ำตาลปี๊บ
7. น้ำตาลทราย
8. น้ำส้มสายชู
4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
9. เกลือป่น
10. น้ำมะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น
😀 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกแห้ง
1. กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ
จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม
2. จากนั้นนำไปปั่นให้ละเอียด (ส่วนนี้จะไม่เผ็ด
เพราะเราเอาเม็ดพริกออกแล้ว)
3. โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด
4. นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด
**บางสูตรจะใส่สับปะรด**
5. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น
รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่นลงในหม้อ (ควรเลือกใช้หม้ออย่างดี
เวลาเคี่ยวจะได้ไม่ไหม้) นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว
6. เติมน้ำส้มสายชูลงไป
7. ตามด้วยเกลือป่น (กะปริมาณเอา
สามารถเพิ่มทีหลังได้)
8. ใส่มะขามเปียก (แบบเอาเมล็ดออกแล้ว
หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้)
9. เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียวเข้ากัน
โรยผักชีเพิ่มความหอมอร่อยขึ้นอีก
👉3.น้ำจิ้มลูกชิ้น
สูตรพริกสด👈
😀 ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกสด
1. พริกแดงสด
2. รากผักชี
3. กระเทียมดอง
6-7 หัว
4. น้ำส้มสายชู
5. น้ำ
6. น้ำตาลปี๊บ
7. น้ำตาลทราย
8. เกลือป่น
9. ซอสพริก
6-7 ทัพพี
10. ซอสมะเขือเทศ
6-7 ทัพพี
11. น้ำมะขามเปียก
😀 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกสด
1. ใส่พริกแดงสด รากผักชี กระเทียมดอง และน้ำส้มสายชูลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
2. ใส่น้ำลงในหม้อ (ไม่ต้องมาก) ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป (กะปริมาณเอา) นำขึ้นตั้งไฟ คนจนน้ำตาลละลาย
3. ใส่ส่วนผสมพริกที่ปั่นไว้ลงไป
4. ตามด้วยเกลือป่น (กะปริมาณเอา สามารถเพิ่มทีหลังได้)
5. ใส่ซอสพริกลงไป ตามด้วยซอสมะเขือเทศและน้ำมะขามเปียกลงไป
6. เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว (ปรุงให้ได้ 3 รส เน้นเผ็ดนำ) จากนั้นพักไว้จนเย็น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน
7. โรยผักชีเพิ่มความหอมอร่อยขึ้นอีก
👉4.น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกเผา👈
😀 ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกเผา
1. พริกแห้งคั่ว ใส่ตามชอบ
2. หอมเจียว 10 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมเจียว 5 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 500 กรัม
5. น้ำมะขามเปียก(ออกใสๆ หน่อยไม่ต้องข้น) 700 มิลลิลิตร
6. น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
7. เกลือ 6 ช้อนชา
8. แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 100 มิลลิลิตร
😀 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรพริกเผา
1. เริ่มจากคั่วพริกแห้งให้มีติดไหม้นิดๆ และเทคนิคคือ พอมันเริ่มติดไหม้นิด ๆ มีกลิ่นหอม ปิดไฟแล้วให้ใส่น้ำมันพืชลงไปซัก 1-2 ช้อนโต๊ะ คั่วต่ออีกนิดหน่อยแล้วรีบตักขึ้น จะทำให้ได้กลิ่นหอมกว่าเดิม แล้วพริกที่ได้จะมีความกรอบ นำไปตำหรือปั่นได้ง่าย แล้วก็พักพริกคั่วไว้ให้เย็นก่อน
2. จากนั้นให้นำหอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกคั่วมาปั่น แนะนำให้ปั่นแยกทีละอย่างจะดีกว่า แต่สามารถใส่ชามรวมกันได้
3. ตั้งกระทะ(ใช้กระทะที่คั่วพริกก็ได้)ใส่น้ำตาลทรายไม่ขัดสีลงไป ตามด้วยเกลือ ไม่ต้องคนนะ ปล่อยให้น้ำตาลค่อย ๆ ละลาย ให้ก้นกระทะมีความไหม้ ๆ นิด ๆ จะได้กลิ่นหอมและสีสัน แต่ต้องระวังอย่าให้ไหม้เยอะ ให้นำน้ำเปล่าไว้ข้าง ๆ พอได้สีก็รีบใส่น้ำเปล่าลงไปเลย แล้วรอให้น้ำตาลละลาย ก็ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป จากนั้นรอให้เดือด
4. ใส่พริกแห้งคั่ว กระเทียมเจียว หอมเจียวที่ปั่นไว้ลงไป ผสมให้เข้ากัน รอให้เดือดอีกครั้ง(ปล่อยให้เดือด 2-3 นาที จะช่วยให้น้ำจิ้มเก็บได้นานขึ้น)
5. เตรียมแป้งมันละลายน้ำไว้ พอน้ำจิ้มเดือดได้ที่ให้ใส่แป้งมันผสมน้ำลงไป เพิ่มความข้นตามต้องการ แนะนำให้ข้นหน่อยเพราะเวลาจิ้มลูกชิ้นจะได้ติดดี หลังจากใส่แป้งมันก็รอให้น้ำจิ้มเดือด 2-3 นาที แล้วปิดไฟ
👉5.น้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรเผ็ดน้อย (เด็กทานได้)👈
😀 ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรเผ็ดน้อย (เด็กทานได้)
1. น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
2. น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
5. พริกแดงสดโขลกละเอียด 10 เม็ด
6. แป้งมัน(ให้ละลายน้ำก่อนเทลงไป) 3 ช้อนชา
😀 วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น สูตรเผ็ดน้อย (เด็กทานได้)
1. นำพริกแดงสดโขลกหรือปั่นให้ละเอียด
2. ใส่น้ำลงหม้อ ตามด้วยน้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย
3. ใส่น้ำส้มสายชูลงไป ตามด้วยพริกแดงสดโขลกละเอียด และเกลือป่น
4. เมื่อเดือดแล้วให้ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำเล็กน้อยลงไป คนจนเหนียวพอสุกยกลงชิมรสตามใจชอบ
*******************************
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666